Maine là Tiểu bang Hoa Kỳ đầu tiên cấm các hóa chất độc hại nhóm PFAS

12-10-2021

(kyluc.vn - uskings.us) Được cấu thành từ 23 thương hiệu với tổng số gần 84.000 cửa hàng và doanh thu hàng năm là 570 tỷ đô la — liên minh mới đang hợp nhất để chống lại một loại chất gây ô nhiễm hóa học có tên gọi khác nhau là PFAS, PFOA, PFOS hoặc polyfluoroalkyl.

Sự đa dạng của các nhà bán lẻ, từ Chipotle đến Home Depot, từ REI đến TJ Maxx, phản ánh bản chất thực sự của mối đe dọa. PFAS đến từ nhiều loại sản phẩm, nhưng không có con đường phân hủy nào được biết đến trong tự nhiên, khiến chúng có biệt danh là “hóa chất mãi mãi”. Chúng được tìm thấy trong các lớp phủ bên trong túi bỏng ngô, trên áo mưa chống nước và lớp lót cho chảo chống dính Teflon. Chúng cũng được phun qua đường phun như bọt chữa cháy công nghiệp và chất bảo vệ vết bẩn cho đồ nội thất và thiết bị ngoài trời, và được nung thành sợi thảm công nghiệp.
 

 

Và đáng sợ hợn, giờ đây, chúng đang được tìm thấy trong nguồn cung cấp nước cho 16,5 triệu người Mỹ.
 
Các chiến lược lập pháp và quản trị công ty gần đây đã làm giảm đáng kể việc sử dụng PFAS ở một số nơi. Ví dụ: vào ngày 15 tháng 7, Maine trở thành tiểu bang đầu tiên của Hoa Kỳ cấm PFAS hoàn toàn, ngoại trừ trường hợp không thể tránh khỏi, như trong bệnh viện và vật tư y tế quan trọng.
 
Luật mới của Hoa Kỳ
 
Một chi tiết quan trọng đã xuất hiện trong trận chiến ngăn chặn hóa chất trong đóng gói sản phẩm và nước uống vào ngày 21/7. Hạ viện đã bỏ phiếu để thông qua "Đạo luật hành động PFAS".
 
H.R. 2467, nếu được thông qua Thượng viện, EPA sẽ cho EPA một năm để chỉ định PFOS và PFOA là hóa chất có hại, nhưng năm năm để xác định xem có nên chỉ định PFAS là chất có hại và chất gây ô nhiễm không khí có hại hay không.
 
Tương tự như vậy, một tiêu chuẩn nước uống quốc gia cho các hóa chất này, nghĩa là mức độ ô nhiễm được phép hợp pháp, sẽ được thiết lập trong khoảng thời gian hai năm. Dự luật đề xuất các sản phẩm nên có nhãn "chứa PFAS", nhưng dán nhãn như vậy phải là tự nguyện.
 
Hiện tại, đây có thể là một hành động chậm chạp của chính phủ, nhưng chúng ta có thể tự hào về 23 thương hiệu của Mỹ, cũng như các bang như Maine, đang không chờ đợi để loại bỏ hóa chất độc hại 'mãi mãi'.
 
Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us) 

Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ