Mãn nhãn với Xuân Vãn - Chương trình nghệ thuật Gala mừng xuân thường niên được mong đợi nhất tại Trung Quốc

24-01-2020

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Hàng năm, vào tối ngày 30 Tết âm lịch, chương trình nghệ thuật Gala mừng xuân của đài CCTV đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của người dân Trung Quốc.

Vào tối ngày 30 Tết âm lịch hàng năm, các đài truyền hình lớn ở Trung Quốc đều tổ chức chương trình mừng xuân, được đầu tư kỹ lưỡng, công phu. Tuy nhiên, nổi tiếng nhất và được yêu thích nhất phải kể tới Gala mừng xuân của đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV), được gọi tắt là Xuân Vãn. Đây là một chương trình có lịch sử lâu đời, được lên ý tưởng từ năm 1979 và bắt đầu phát sóng từ năm 1983 cho tới nay.

Là chương trình đặc biệt chào mừng Tết Nguyên đán nên Xuân Vãn có lượng người xem vô cùng đông đảo. Tính tới thời điểm hiện tại, chương trình đã tổ chức được 29 số. Theo Time, Gala mừng xuân của đài CCTV từng được ghi nhận là chương trình truyền hình được xem nhiều nhất thế giới vào năm 2012 với 498,7 triệu lượt xem. Chương trình cũng có tỷ suất người xem cao ngất ngưởng, thường xuyên ở mức trên 30%, thu về cả tỷ lượt xem mỗi năm.

Vài năm trở lại đây, chương trình Xuân Vãn được truyền hình trực tiếp ở 4 khu vực khác nhau trên khắp đất nước Trung Quốc, với mong muốn người dân cả nước có thể hòa chung không khí đón chào năm mới. Gala mừng xuân của đài CCTV đã trở thành món ăn tinh thần, ăn sâu vào tiềm thức của người dân nước này. Xuân Vãn là chương trình nghệ thuật với nhiều tiết mục đặc sắc, được đầu tư kỹ lưỡng, gây bất ngờ cho người xem.

Năm 2018, Gala mừng xuân Mậu Tuất của đài CCTV có tới 42 tiết mục lớn nhỏ khác nhau. Chương trình thường được chia làm ba phần, phần đầu là các tiết mục ca múa nhạc, có sự tham gia của những nghệ sĩ nổi tiếng.

Phần hai sẽ là các tiểu phẩm hài kịch vừa có nội dung hài hước, vừa truyền tải những thông điệp sâu sắc về các vấn đề xã hội. Các tiểu phẩm hài này cũng là nơi bắt nguồn của những cụm từ, câu nói ấn tượng, được người dân Trung Quốc sử dụng thường xuyên. Phần cuối của chương trình là các tiết mục tạp kỹ như võ thuật, ảo thuật...

Đối với các nghệ sĩ Trung Quốc, được xuất hiện trong chương trình mừng xuân của đài CCTV là một vinh dự lớn. Những gương mặt ca sĩ, diễn viên, người nổi tiếng góp mặt trong chương trình đều là những cái tên có những đóng góp lớn, được công chúng biết đến rộng rãi. Chi phí để tổ chức một chương trình Gala mừng xuân rơi vào khoảng 10 triệu tới 13 triệu NDT (khoảng 35 tỷ tới 45,5 tỷ VNĐ). Năm 2009, tổng diện tích màn hình LED được sử dụng trong một số Xuân Vãn lên tới 2.000 m2, tiêu tốn hàng triệu NDT.

Để đáp ứng thị hiếu của công chúng, mỗi năm, chương trình Xuân Vãn đều có nhiều thay đổi, chất lượng được nâng cao. Những gương mặt nghệ sĩ trẻ như TFBoys, Địch Lệ Nhiệt Ba, Lộc Hàm, Dương Tử... cũng được mời tham gia biểu diễn, nhằm thu hút sự chú ý của lớp khán giả trẻ.

 


Vân Nguyễn - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ