Máy thương mại siêu thanh đầu tiên trên thế giới

27-09-2014

Tập đoàn Airbus đã hợp tác với Công ty Hàng không Aerion của Mỹ để ra một máy bay thương mại siêu thanh, có thể bay từ London tới New York trong vòng 3 giờ và từ Los Angeles tới Tokyo trong 6 giờ.

Hai công ty Airbus và Aerion đầu tuần này thông báo họ sẽ hợp tác trong dự án phát triển máy bay thương mại siêu thanh mang tên AS2. Các kỹ sư của hai công ty sẽ làm việc cùng nhau tại trụ sở của Aerion ở Reno, bang Nevada, Mỹ.

siêu thanh, máy bay, thương mại, hợp tác, Mỹ

Máy bay thương mại siêu âm AS2 của hãng Aerion.

Chi phí của dự án AS2 được ước tính hơn 100 triệu USD và công ty Aerion hy vọng các chuyến bay thử nghiệm sẽ bắt đầu vào năm 2019. Máy bay AS2 sẽ được chế tạo phần lớn từ vật liệu sợi carbon tổng hợp. Nó sẽ bay với vận tốc 1.958 km/giờ, gần bằng tốc độ 2.172 km/giờ của máy bay Concorde trước đây.

Những thiết kế ấn tượng của AS2 bao gồm cánh giảm ma sát khoảng 20%, giúp tiết kiệm nhiên liệu tiêu thụ và tăng tầm bay, cùng một khoang hành khách đủ chỗ cho 12 người.

Chủ tịch của công ty Aerion, ông Robert M. Bass cho biết: "Đây là một bước tiến lớn đối với Aerion. Nó giúp chúng tôi tiến vững chắc trên đường hướng tới mục tiêu phát triển thành công máy bay thương mại siêu thanh đầu tiên trên thế giới vào năm 2021”.

Tỷ phú Robert M. Bass đã ấp ủ ý tưởng phát triển máy bay thương mại đầu tiên có khả năng bay nhanh hơn tốc độ âm thanh từ năm 2002, nhưng cho tới gần đây ông mới tìm thấy đối tác phù hợp cho dự án của mình là tập đoàn Airbus.

Giám đốc điều hành của Aerion, ông Doug Nichols cho biết: "Hợp tác với Airbus là một mảnh ghép quan trọng nhằm đưa ý tưởng phát triển máy bay AS2 trở thành hiện thực.”

"Mỹ cấm các máy bay dân sự bay quá tốc độ âm thanh trong khi ở trên đất liền do tiến ồn từ các vụ nổ không khí, nhưng mẫu AS2 sẽ bay với tốc độ cận âm thanh cho tới khi nó bay tới biển và bắt đầu tăng tốc. Tại châu Âu, nó có thể bay với tốc độ siêu thanh mà không bị hạn chế.

Theo Hà Hương (Theo Daily Mail)

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ