Mỹ ghi nhận số ca COVID-19 mới thấp nhất trong 1 năm qua

26-05-2021

(uskings.us) Mỹ hiện ghi nhận dưới 30.000 ca mắc COVID-19 mỗi ngày, thấp nhất trong vòng 1 năm qua, trong bối cảnh chiến dịch tiêm ngừa vắc xin đang giảm tốc.

Theo số liệu của Đại học Johns Hopkins và Hãng tin Bloomberg, Mỹ có thêm 28.600 ca mắc COVID-19 ngày 21-5, giờ địa phương. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Mỹ tính trung bình số ca trong 7 ngày gần nhất tại Mỹ giảm xuống dưới 30.000 ca/ngày, mức thấp nhất kể từ ngày 18-6-2020. Tương tự, số người tử vong mỗi ngày cũng chỉ còn 552 ca.
 
"Mỗi tuần qua chúng ta lại thấy được tiến triển, các số liệu này cho tôi hi vọng" - giám đốc CDC Rochelle Walensky nhận định.
 

 

 
Người dân trên khắp nước Mỹ bắt đầu quay lại cuộc sống bình thường với những khán đài thể thao đầy ắp người, quy định bắt buộc đeo khẩu trang được nới lỏng và du lịch dự kiến tăng trở lại.
 
Nhiều chuyên gia cho rằng kết quả này là nhờ việc tiêm ngừa vắc xin nhiều tháng qua. Theo CDC, hơn 60% người trên 18 tuổi ở Mỹ đã tiêm ít nhất 1 liều vắc xin ngừa COVID-19 và khoảng một nửa đã tiêm đầy đủ.
 
Tuy nhiên, tốc độ tiêm ngừa tại Mỹ đang chậm lại trong vòng một tháng qua và chính quyền đã phải tìm mọi cách để khuyến khích người dân đi tiêm. Các quan chức y tế Mỹ thậm chí đang tìm cách hợp tác với các ứng dụng hẹn hò để nhắc nhở và thưởng cho người đi tiêm, trong khi các bang Ohio, New York, Oregon mở xổ số trị giá đến 5 triệu USD để "dụ" người dân đến các điểm tiêm ngừa.
 
Ông Scott Gottlieb, cựu giám đốc CDC Mỹ, chỉ ra một số nguyên nhân khác là việc thời tiết ấm hơn vào mùa hè, ngày càng nhiều người chưa tiêm ngừa mắc bệnh và đã hồi phục, và người dân ý thức hơn trong việc tiếp xúc để hạn chế lây nhiễm.
 
Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn còn nhiều lo ngại về tỉ lệ tiêm ngừa giảm và không đồng đều ở nhiều bang ở Mỹ, các biến thể mới xuất hiện.
 
"Tôi nghĩ chúng ta sẽ có mùa hè rất yên bình và sau đó sẽ chiến đấu tiếp với dịch bệnh khi bước vào mùa đông" - ông Gottlieb nhận định, cho rằng số ca bệnh tại Mỹ sẽ còn tiếp tục giảm trong những tuần tới.
 
Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us) 

Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ