Nga đăng ký vaccine COVID-19 đầu tiên thế giới vào tuần tới

11-08-2020

Nga đăng ký vaccine COVID-19 đầu tiên thế giới dự kiến vào ngày 12.8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nga tiết lộ.

Nga dự kiến đăng ký vaccine COVID-19 đầu tiên thế giới vào ngày 12.8. Ảnh: Reuters
 

 

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nga Oleg Gridnev, Trung tâm Gamelei Mátxcơva dự kiến đăng ký vaccie COVID-19 đầu tiên trên thế giới vào ngày 12.8. Thứ trưởng cho biết, các nhân viên y tế và người già sẽ được ưu tiên tiêm chủng vaccine COVID-19 trước.

“Việc đăng ký vaccine được phát triển tại Trung tâm Gamelei sẽ diễn ra vào ngày 12.8. Hiện tại, giai đoạn thử nghiệm cuối cùng - giai đoạn 3 - đang được tiến hành. Đây là phần thử nghiệm cực kỳ quan trọng. Chúng tôi phải hiểu rằng bản thân vaccine phải an toàn” - RIA Novosti trích lời Thứ trưởng Gridnev phát biểu với báo giới.

Trong một tuyên bố chính thức, Bộ Y tế Nga làm rõ rằng, “các tài liệu cần thiết để đăng ký vaccine COVID-19 do Trung tâm Gamelei phát triển, bao gồm dữ liệu từ các thử nghiệm lâm sàng, đang được kiểm tra. Việc đăng ký vaccine sẽ được quyết định dựa trên kết quả của cuộc kiểm tra”.

Các thử nghiệm lâm sàng vaccine này đã bắt đầu tại Đại học Sechenov ở Mátxcơva vào ngày 18.6. Trong một nghiên cứu với 38 tình nguyện viên, vaccine đã trải qua các quy trình an toàn. Theo quan sát, tất cả những người tham gia thử nghiệm vaccine đều phát triển khả năng miễn dịch.

Tuần trước, Bộ Y tế Nga thông báo, chương trình tiêm chủng đại trà vaccine COVID-19 trên toàn quốc được lên kế hoạch bắt đầu vào tháng 10. Mọi chi phí sẽ do chính phủ đài thọ.

Tốc độ nhanh chóng mà Nga phê duyệt và sản xuất vaccine COVID-19 khiến một số người ở phương Tây phải ngạc nhiên, nhưng ông Vadim Tarasov, một nhà khoa học hàng đầu tại Đại học Sechenov, cho biết, Nga có một khởi đầu thuận lợi vì đã dành 20 năm qua để phát triển kỹ năng trong lĩnh vực này, đồng thời đã tìm hiểu sâu cách virus lây lan.

Với hơn 882.000 ca mắc COVID-19 tính đến sáng 9.8, Nga là một trong bốn quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch bệnh, cùng với Mỹ, Brazil và Ấn Độ. Số ca tử vong của Nga  (14.854 ca) cao thứ 11 trên thế giới, mặc dù khi tính theo đầu người, tỷ lệ tử vong đứng thứ 47.

Công nghệ sản xuất vaccine của Nga dựa trên adenovirus, một loại bệnh cảm cúm thông thường. Được tạo ra một cách nhân tạo, các protein trong vaccine sao chép các protein của COVID-19, kích hoạt “phản ứng miễn dịch tương tự như phản ứng do chính COVID-19 gây ra” - giáo sư Tarasov nói. 

Kirill Dmitriev, giám đốc quỹ tài sản có chủ quyền của Nga - quỹ tài trợ cho nghiên cứu - đã so sánh quá trình khám phá vaccine với cuộc đua không gian. “Người Mỹ đã rất ngạc nhiên khi họ nghe thấy tiếng bíp của Sputnik, vaccine này cũng vậy. Nga sẽ đến đó trước” - ông Dmitriev nói vói kênh truyền hình US TV. 

Trước đó, ông Dmitriev lưu ý, rằng kinh nghiệm của Nga trong việc nghiên cứu các biện pháp điều trị bệnh Ebola và MERS đã mang lại lợi thế cho các nhà khoa học của nước này trong việc ứng phó với đại dịch hiện nay.

Các quốc gia khác cũng đang phát triển các loại vaccine COVID-19 tiềm năng của riêng mình, đáng chú ý nhất là Anh và Mỹ. Tháng trước, các nhà nghiên cứu tại Đại học Oxford cho biết, vaccine của họ có vẻ an toàn và dường như kích hoạt phản ứng miễn dịch. Nó được tạo ra từ một loại virus biến đổi gene gây bệnh cảm lạnh thông thường cho tinh tinh. Chính phủ Anh đã đặt hàng 100 triệu liều vaccine COVID-19 này.

 


Theo Song Minh - Báo Lao động

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ