Ngôi sao nhí 13 tuổi giành huy chương vàng Olympic Tokyo

03-08-2021

(kyluc.vn - WorldKings.org) Còn ở độ tuổi "ăn chưa no, lo chưa tới", nhiều bạn bè đồng trang lứa còn dán mắt vào điện thoại nhưng cô gái 13 tuổi Nishiya Momiji đã mang về cho đoàn chủ nhà Nhật Bản tấm HCV Olympic môn trượt ván đường phố.

Là loại hình thể thao rất phổ biến ở phương Tây từ những năm 1940, trượt ván đường phố trở thành một trào lưu trong sinh hoạt cộng đồng dành cho giới trẻ suốt từ thập niên 80 đến nay và IOC đã đồng ý với Nhật Bản về việc đưa trượt ván đường phố vào chương trình thi đấu lần đầu tiên tại Thế vận hội Tokyo 2020.

Sáng 26-7, ở nội dung tranh tài của nữ, cô gái 13 tuổi Nishiya Momiji đã đánh bại đối thủ đồng trang lứa người Brazil Rayssa Leal và đồng hương 16 tuổi Funa Nakayama để trở thành nhà vô địch Olympic trẻ tuổi nhất sau hơn 80 năm.

Những pha bứt tốc đoạn ngắn trên mặt đường bằng, nhảy xuống bậc thang, trượt trên đoạn ống sắt, thành bêtông… với tấm ván trượt như dán chặt vào chân, các cô gái say sưa biểu diễn trong tiếng reo hò của khán giả.

Với những kỹ năng vượt địa hình được luyện tập hàng chục nghìn lần, cơ thể hằn những vết bầm tím và bong gân, tất cả đã được đền đáp với Momiji với tấm huy chương vàng Thế vận hội đầu tiên trong cuộc đời trẻ trung của mình. Ở tuổi 13 và 330 ngày, cô là nhà vô địch Olympic trẻ nhất, 85 năm sau khi VĐV nhảy cầu người Mỹ Marjorie Gestring giành HCV ở Olympic 1936 khi mới 13 tuổi 268 ngày.

Tại đất nước Nhật Bản 126 triệu dân, nơi phụ nữ phải tập trung vào việc học tập để vào đại học và tạo lập gia đình, thể thao không phải là điều được ưa chuộng. Chỉ có 27% học sinh trung học nữ chơi thể thao vào năm 2018. Chỉ có 48 đội bóng đá nữ trên 10.324 trường trung học cơ sở của đất nước và chỉ 10% HLV Olympic là phụ nữ…

Tại Nhật Bản, ván trượt không được xuất hiện trên đường phố, dù ở Tokyo, Kyoto hay Osaka. Loại hình thể thao này bị cấm ở hầu hết các địa điểm công cộng và cảnh sát sẵn sàng chặn bất cứ thanh niên nào phá luật. Chính vì thế, tấm HCV của Nishiya Momiji được coi là sự khởi đầu quan trọng cho trượt ván đường phố phát triển.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - VIETKINGS - Kyluc.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ