Nhóm bác sĩ trực thuộc Đại học Louisville Health cấy ghép thành công trái tim nhân tạo Aeson đầu tiên thế giới vào một bệnh nhân nữ

25-09-2021

(kyluc.vn - uskings.us) Một nhóm y tế tại Bệnh viện Do Thái của Đại học Louisville Health đã trở thành những bác sĩ đầu tiên trên thế giới thực hiện ca cấy ghép tim nhân tạo Aeson vào một bệnh nhân nữ.

Các bác sĩ phẫu thuật tim mạch từ Đại học Y tế Louisville – Bệnh viện Do Thái và Đại học Louisville đã thực hiện ca cấy ghép tim nhân tạo tổng thể bằng chất liệu sinh học Aeson đầu tiên trên một phụ nữ 57 tuổi đến từ Kentucky. Theo báo cáo rằng cô là người phụ nữ đầu tiên nhận được loại tim nhân tạo mới lạ. Nhóm phẫu thuật tim mạch lồng ngực đã thực hiện ca ghép tim vào ngày 14 tháng 9 năm 2021. Hai bác sĩ chịu trách nhiệm chính trong ca phẫu thuật quan trọng này là Tiến sĩ Mark Slaughter và Tiến sĩ Siddharth Pahwa. 

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Hoa Kỳ và chiếm khoảng 22% số ca tử vong ở phụ nữ Hoa Kỳ, gần ngang bằng với tỉ lệ bệnh tim của nam giới, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ.

Slaughter nói: “Vì vậy, bằng cách nào đó, phụ nữ không có đại diện rõ rệt trong việc điều trị bệnh tim tiến triển. "Vì vậy, cho đến bây giờ ... vẫn có những lo ngại rằng liệu thiết bị này có phù hợp hoặc hoạt động với phụ nữ hay không."

 

 

Máy được thiết kế nhỏ gọn, phù hợp cho cả nam và nữ. Nó cũng có huyết áp và lưu lượng tương tự như tim người, với các cảm biến có thể cung cấp lượng máu cần thiết đến các bộ phận khác nhau của cơ thể.

Ngoài ra, việc cấy ghép thiết bị - được CARMAT, một công ty thiết bị y tế của Pháp tài trợ - thay thế tâm thất trái và phải, hoặc các buồng dưới của tim. Nhiều thiết bị hỗ trợ khác thường tập trung vào tâm thất trái.

Cuộc phẫu thuật diễn ra trong khoảng 8 giờ. Một ngày sau, bệnh nhân tắt máy thở và hiện đã có thể ngồi trên ghế và dự kiến ​​sẽ sớm có thể ăn thức ăn rắn trở lại, Slaughter nói.

Sau khi cấy ghép, bệnh nhân thường sẽ dành 10 ngày trong phòng chăm sóc đặc biệt và 2-3 tuần nữa trong bệnh viện để học cách sử dụng thiết bị.

Tiến sĩ Pahwa nói rằng khả năng bơm khác nhau của tim nhân tạo Aeson làm tăng khả năng tồn tại và cải thiện hiệu suất để đáp ứng nhu cầu lưu lượng máu thay đổi của cơ thể. Trái tim nhân tạo Aeson đã được chấp thuận ở châu Âu và đã được trao cho 20 cá nhân với kết quả đầy hứa hẹn.

Vào tháng 7 năm nay, Đại học Duke và CARMAT thông báo rằng các bác sĩ phẫu thuật đã thực hiện ca cấy ghép tim nhân tạo sinh học đầu tiên ở Bắc Mỹ.Tên bệnh nhân là Mathew Moore, một người đàn ông 39 tuổi đến từ Shallotte, North Carolina. Dựa theo Healio, ông được chuyển đến Bệnh viện Đại học Duke do chẩn đoán đột ngột về bệnh suy tim, nhanh chóng tiến triển đến mức các lựa chọn thông thường như cấy ghép không còn khả thi.

Các bác sĩ đã cắt bỏ tâm thất trái và phải trước khi đặt tim nhân tạo vào vị trí. Mặc dù có chút khó khăn do bệnh nhân đã được phẫu thuật trước đó tháng trước nhưng các bác sĩ cho biết ca mổ diễn ra rất tốt. Ông Moore đã hồi phục tốt sau thủ thuật. Nhóm nghiên cứu lưu ý rằng tim nhân tạo có thể tự điều chỉnh nên họ không mất nhiều thời gian để điều chỉnh nó.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us) 

 


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ