Những “bí mật” thú vị ít biết về quốc gia nhỏ nhất thế giới

05-09-2016

Vatican là một quốc gia nhỏ nằm trong lòng nước Ý, hấp dẫn du khách bởi nét kiến trúc, văn hóa và những công trình tôn giáo tuyệt vời của nó. Thế nhưng bên trong quốc gia nhỏ bé nhất thế giới này ẩn chứa nhiều điều thú vị mà không phải ai cũng biết.

1. Vatican là nơi mà người dân uống rượu nhiều hơn bất cứ nơi nào khác trên thế giới

 

Mức tiêu thụ rượu vang ở đây cao nhất thế giới tính theo đầu người. Trung bình một người dân tiêu thụ 54,26 lít rượu mỗi năm.

 

2. Tuyến đường sắt ngắn nhất thế giới nằm ở Vatican

 

 

Tuyến đường sắt ngắn nhất thế giới với 2 đường ray dài khoảng 300 mét, hai đường tránh cước và một trạm dừng. Tuyến đường sắt này chủ yếu được sử dụng để chuyên chở hàng hoá, và vì lý do mang tính biểu tượng, ở đây không có xe lửa chở khách thường xuyên theo lịch trình.

 

3. Số lượng du khách/đầu người nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác

 

 

Nếu tính tỷ lệ số du khách/số dân thì không quốc gia nào sánh bằng Vatican. Lý do bởi Vatican là một địa chỉ có ý nghĩa tôn giáo, lịch sử, văn hóa và chính trị to lớn. Có số dân chỉ vẻn vẹn khoảng 800 người nhưng chỉ tính riêng viện bảo tàng Vatican mỗi năm đón tới 5,5 triệu lượt du khách đến thăm.

4. Vatican có đồng euro của riêng mình

 

Tòa thánh Vatican và Italia đã ký một thỏa thuận vào năm 2000, cho phép Vatican có thể sử dụng đồng euro của riêng mình bắt đầu từ năm 2002. Vatican euro là đồng tiền hợp pháp và được lưu hành tự do trong toàn bộ khu vực đồng euro. Hình minh họa trên một mặt của đồng tiền đã có nhiều sự thay đổi nhưng kể từ năm 2014 nó có hình của Giáo hoàng Francis.

 

5. Đức Giáo Hoàng có một đội quân riêng

 

Đội quân gồm 135 binh sĩ chịu trách nhiệm cho sự an toàn của Đức Giáo Hoàng. Người được tuyển vào đội quân này phải đáp ứng được các yêu cầu về ngoại hình, có trình độ học vấn, theo đạo Công giáo và ở độ tuổi từ 19 đến 30.

 

6. Vatican sở hữu một kính thiên văn tại bang Arizona, Mỹ

 

 

Kính thiên văn Advanced Technology Vatican (VATT) nằm trên núi Graham ở phía đông nam của tiểu bang Arizona, Mỹ được điều hành bởi đài quan sát Vatican, một trong những cơ sở nghiên cứu thiên văn lâu đời nhất trên thế giới và Đại học Arizona. Chiếc kính dài 1.8m được biết đến với chất lượng quang học tiên tiến của nó.

7. Vatican có bưu điện thuộc loại tốt nhất thế giới

 

Dịch vụ bưu chính của Vatican được mô tả thuộc loại tốt nhất thế giới, với số lượng thư được gửi và nhận mỗi năm nhiều hơn bất cứ nơi nào khác.

 

8. Vatican không có con dấu của riêng mình

 

Nếu bạn muốn lưu một con dấu của đất nước nhỏ bé này trên hộ chiếu thì đó là điều… bất khả thi. Bởi mặc dù là quốc gia nhưng Vatican lại không có con dấu.

9. Vatican có công dân, nhưng không ai được sinh ra tại đây

 

Do ở Vatican không có bệnh viện nên không có ai được sinh ra tại quốc gia này. Công dân của Vatican thực chất là những người đảm nhiệm công việc và sinh sống tại đây, ví dụ như các hồng y.

 

10. Vatican là quốc gia duy nhất trong danh sách di sản của Unesco

 

Trên thế giới có nhiều địa danh, nhiều công trình kiến trúc văn hóa, tôn giáo và tự nhiên nằm trong danh sách di sản của Unesco. Nhưng Vatican là một địa danh, di sản văn hóa đồng thời cũng là một quốc gia duy nhất nằm trong danh sách này.
 

Minh Hải / Theo Telegraph

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ