Những hiệu sách tuyệt vời nhất thế giới khiến dân ham đọc mơ ước được ghé thăm

03-12-2015

Những tên mọt sách sẽ thấy đây là thánh địa dành cho mình, kể cả không gian và các tựa sách đều có khả năng "hút hồn" người tham quan.


1. Polare, thành phố Maastricht

Nhà sách Polare, Maastricht, Hà Lan.

Hiệu sách này ra đời vào năm 2006, được hình thành từ một nhà thờ từ thế kỷ 13. Polare là một thánh địa dành cho người đọc sách có thể trải nghiệm cảm giác tiếp thu tri thức trong không khí thiêng liêng, trang nghiêm của một giáo đường. Thực tế Polare từng đứng trước nguy cơ bị dẹp tiệm sau khi công ty mẹ, chính là chuỗi thương hiệu cửa hàng sách Polare đệ đơn phá sản vào hồi tháng 2 đầu năm. Sau đó hiệu sách tại thành phố Maastricht vẫn tiếp tục được mở cửa, nhưng với cái tên "Boekhandel Dominicanen".

Cổng vào nhà sách Polare.

Không đành lòng để cái tên Polare biến mất, các nhân viên tại hiệu sách đã huy động chiến dịch góp vốn để cứu lại hiệu sách độc đáo và giờ đây Polare lại được hiên ngang đứng giữa thành phố Hà Lan, thu hút hàng nghìn lượt khách tham quan tới thăm và mua sắm.

2. El Ateneo, Buenos Aires, Argentina

Nhà sách nghệ thuật El Ateneo.

Đây có thể coi là biểu tượng của thành phố Buenos Aires. Tiền thân của El Ateneo là một nhà hát có tên Teatro Grand Splendid, xây dựng vào năm 1919. Sau 10 năm rạp hát lại bị biến thành rạp chiếu phim và rồi cuối cùng chuyển thành thư viện sách.

Phía bên ngoài nhà sách El Ateneo, biển hiệu Grand Splendid vẫn còn giữ nguyên.

El Ateneo thu hút chủ yếu là các khách du lịch yêu nghệ thuật sân khấu. Với lối kiến trúc của một nhà hát, cộng thêm tấm màn nhung đỏ, khách tới đọc sách có thể hòa mình vào không khí nghệ thuật lãng mạn, ngồi trên sân khấu đọc từng trang sách một.

3. Libreria Acqua Alta, Venice, Italia

Hiệu sách luôn trong tình trạng ngập nước.

Thư viện này chính là một hình ảnh phản chiếu của thành phố Venice, luôn luôn ngập trong nước. Cái tên của thư viện cũng phần nào nói lên đặc điểm của nó "Tiệm sách nước dâng cao". Chủ nhân của tiệm sách luôn luôn đi ủng cao su, anh này chia sẻ rằng mỗi đợt nước lên, anh lại cuống cuồng di chuyển những cuốn sách dưới đất lên bồn tắm, hoặc lên các giá sách cao hơn.

4. Librairie Avant-Garde, Nam Kinh, Trung Quốc

Bên trong Librairie Avant-Garde.

Hiệu sách này được mệnh danh là hiệu sách đẹp nhất Trung Quốc. Trước đó Librairie Avant-Garde từng là một bãi đậu xe của chính phủ, và thậm chí cũng từng là một kho chứa bom. Cũng vì đặc điểm từng là bãi đậu xe, khách tham quan khi tới đây sẽ phải đi men theo hai đường sơn màu vàng dẫn vào từng khu vực đọc sách.

Trước đó đây từng là một bãi đậu xe.

Librairie Avant-Garde còn có một chi nhánh thứ hai nằm trong Cung điện chủ tịch tỉnh Nam Kinh, cũng nằm dưới mặt đất.

5. El Pendulo, Mexico City, Mexico

Không gian thoáng mát của El Pendulo.

Đây là một chi nhánh khác của thương hiệu nhà sách nổi tiếng Pendulo. Đến với cửa hàng này, quên ngay đi cái thời tiết nắng nóng của Mexico nhé. Khách tham quan đọc sách có thể tận hưởng không khí mát mẻ trong lành dưới các tán lá cây, được nghe nhạc và thư giãn trên ghế sofa, thỉnh thoảng vận động tay chân lật đật xuống tầng tìm sách.

Quên khẩn trương cái nóng của Mexico đi!

Trong năm 2013, chuỗi cửa hàng sách Pendulo đã kỷ niệm 20 năm hoạt động bằng cách phát hành 1.000 quyển sách được đóng dấu: "Đây là một cuốn sách miễn phí. Đọc nó đi, sau đó đem trả về một nơi công cộng nào đó nhé".

6. Livraria Lello, Porto, Bồ Đào Nha

Lối kiến trúc đầy tính nghệ thuật của Livraria Lello.

Tiền thân của Livraria Lello là một thư viện tên Chardron của thế kỷ 19. Không gian của hiệu sách này tràn ngập sự lãng mạn, trừu tượng của nghệ thuật với lối kiến trúc cầu thang xoắn tráng lệ, hàng loạt các pa-nô tranh vẽ trải dọc từ trên xuống dưới, tranh kính gợi nhớ về một thời kỳ hoàng kim của kiến trúc Gô-tích.

7. Bart's Books, California, Mỹ

Ở hiệu sách này, chẳng có gì để nói về kiến trúc hay nghệ thuật, bởi đơn giản hai yếu tố đó bằng 0. Cái thu hút ở đây là danh hiệu "hiệu sách ngoài trời lớn nhất thé giới". Bart's Books được xây vào năm 1964 bởi Richard Bartinsdale, cũng là tên của hiệu sách. Ông này mới đầu đơn giản chỉ là gắn một vài giá sách bên ngoài rồi đặt những tựa sách đã đọc xong mà không còn muốn giữ nữa, khách đi qua nếu cảm thấy thích thì lấy về, đặt tiền vào trong ca nhựa để ở ngoài.

Trước đó đây chỉ là một ý tưởng "giải tán sách" của chủ nhân.

Đến thời điểm hiện tại, Bart's Books đã có trên dưới 1 triệu cuốn sách. Khách tới mua hay tham quan có thể lấy một cuốn ra rồi đứng đọc, hoặc chơi cờ dưới bóng râm cây táo ngay bên cạnh hiệu sách.

8. Shakespeare & Company, Paris, Pháp

Không gian ấm cúng của Shakespeare and Company.

Được đặt tên dựa theo cửa hàng sách thường xuyên được ghé thăm bởi Ezra Pound, Earnest Hemingway và James Joyce vào những năm 1920, cửa hàng sách nằm bên bờ trái của Paris đã trở thành một huyền thoại của kinh đô ánh sáng. Được thành lập vào năm 1951 bởi người đàn ông Mỹ George Whitman, đến năm 2011 khi chủ nhân qua đời, tiệm sách lại về tay cô con gái của ông là Sylvia.

Đây là nơi tụ họp của những tay bút nổi tiếng như Allen Ginsberg và William S Burroughs. Mới đầu, chủ nhân Whitman cho phép các nghệ sĩ và nhà văn tới nghỉ ngơi tại đây và thuê sách, đến nay lớp khách hàng đã tăng một cách chóng mặt và đa dạng phong phú hơn rất nhiều.

9. Corso Como, Milan

Không gian thời thượng của Corso Como.

Đây chính là đứa con tinh thần của tổng biên tập tựa báo thời trang nổi tiếng Vogue, Carla Sozzani. Carla thành lập Corso Como vào năm 1991. Bà đã đưa hơi thở thời trang tới với hiệu sách, và kết hợp nó với nhiều dịch vụ khác như cà phê, khách sạn và vườn thượng. Tại đây có thể dễ dàng tìm thấy rất nhiều tựa sách kiến trúc, thời trang và hàng loạt đồ nội thất tinh tế nhất nước Ý.

10. Honesty Bookshop, Hay-on-Wye, Wales

Dãy tiệm sách Honesty Bookshop.

Tiệm sách này ở mặt ở thị trấn nhỏ bé Hay-on-Wye từ năm 1988. Chính cựu tổng thống mỹ Bill Clinton trong năm 2001 đã từng nhận định rằng đây chính là một kho tàng tri thức của nhân loại.

Thực tế Honesty Bookshop là một dãy 30 cửa hàng sách xếp dọc con phố nhỏ, tuy nhiên độc đáo nhất phải là dãy giá sách bên khu vực lâu đài Norman. Khách hàng có thể vừa đọc sách, vừa ngắm nhìn tòa lâu đài cổ kính, sau đó tiện thì vào tham quan tòa kiến trúc thời Trung cổ luôn.

Theo Lương Hồng Phúc - Kênh 14
Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ