Những lâu đài 'khủng' trên cây bonsai

29-02-2012

Tạo thế cho một cây bonsai đã vô cùng khó nhọc nhưng việc tạo nên những chậu cây bonsai quấn lấy những lâu đài nguy nga, ấn tượng còn khó nhọc bội phần. Cùng ngắm những kiệt tác công phu về bonsai.

Tuy nhiên, đây chính là cách mà nghệ nhân Takanori Aiba người Nhật Bản lựa chọn để thổi hồn mình vào những cây bonsai. Ông sử dụng giấy, nhựa, thạch cao và sơn... để xây dựng nên những thành phồ nguy nga đồ sộ trên chính những chậu bonsai của mình

Việc xây dựng những ngôi nhà, những tòa lâu đài, những cối xay gió hay những ngọn hải đăng … cho phù hợp với thế cây là một việc yêu cầu sự tỉ mỉ , kì công và cực kì khéo léo.

Để có được những tác phẩm như thế này, nghệ nhân Aiba đã phải bỏ ra 10 năm làm việc miệt mài tỉ mẩn bên những chậu cây nhỏ, cẩn thận từng chi tiết dù là nhỏ nhất.

Ông được đào tạo về hội họa và kiến trúc tại trường đại học, ông cũng từng làm họa sỹ cho tạp chí Popye của Nhật Bản. Trong những tác phẩm của mình, ông đã vận dụng những tri thức, kinh nghiệm và cả tâm trí của mình để tạo nên những chậu cây cảnh nghệ thuật thế này.

Nghệ thuật tạo thế cây bonsai bao gồm các kĩ thuật cắt tỉa, làm rụng lá, ghép cành, tạo thế… để cho chúng trở nên giống với cây trưởng thành, nhưng có kích cỡ nhỏ hơn rất nhiều. Nếu xét về tuổi, những cây bonsai có thể sống rất nhiều năm, nhưng do điều kiện sinh trưởng và tác động của con người, hình dáng của chúng vẫn rất còi cọc và nhỏ bé.

Hãy cùng chiêm ngưỡng những chậu bonsai mà đến cả chục năm nghệ nhân Aiba mới tạo nên được:


(Theo Tiền phong // Designwan)

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ