Những món ăn độc đáo của người Trung Quốc vào dịp Tết Cổ Truyền

22-01-2020

Độc đáo 9 món ăn của người Trung Quốc vào dịp Tết Cổ Truyền.

Trung Quốc là một trong quốc gia có nền văn hóa ẩm thực đa dạng. Món ăn của Trung Quốc được chế biến và du nhập từ nhiều quốc gia và vùng miền khác nhau.

Mỗi món ăn ngày Tết ở Trung Quốc đem đến một ý nghĩa khác nhau và hi vọng những điều may mắn, tốt lành đến với tất cả mọi người.

SỦI CẢO 

Đối với người dân Trung Quốc, việc cùng nhau quây quần làm sủi cảo vào ngày đầu năm là một truyền thống từ bao đời nay. Mỗi nhà đều có một công thức riêng nhưng nguyên liệu bắt buộc phải gồm có thịt heo, tôm, bắp cải, dầu vừng, gừng, hành...

Trong cái không khí se lạnh của đầu năm, không có gì tuyệt vời bằng việc đãi khách đến nhà bằng những đĩa sủi cảo nóng hổi nghi ngút khói.

CÁ HẤP 

Món ăn này là trung tâm của mâm cơm trong dịp Tết cổ truyền, cá theo quan niệm của người Trung Quốc tượng trưng cho sự phong phú, dồi dào. Đa số mọi người thường chọn cá chép hấp trong nước sốt chua ngọt hoặc xì dầu. Một số nơi khác có thể ướp với một chút gia vị rồi đem chiên nguyên con.

BÁNH NIÊN CAO 

Bánh Niên Cao, hay còn gọi là bánh Tổ là một món ăn luôn xuất hiện trong những mâm cỗ truyền thống của người Trung Quốc. 

Tên Niên Cao trong tiếng Trung đồng âm với từ “một năm mới cao”, nghĩa là một năm mới ngày càng tốt đẹp và phát triển hơn. Món bánh này cũng là một món quà biếu Tết phổ biến ở Trung Quốc, nó mang ý nghĩa như một lời cầu chúc cho một năm mới thịnh vượng và gặt hái được nhiều thành công.

TRỨNG TRÀ 

Trừng trà là một món ăn nhẹ ngon và bổ dưỡng không thể thiếu trong những bữa cơm sum họp gia đình ở Trung Quốc, bởi vì theo quan niệm của người Hoa, đây là một món ăn mang lại sự thịnh vượng và may mắn.

MÌ TRƯỜNG THỌ 

Nghĩa đen của sợi mì này đại diện cho một cuộc sống trường thọ, hạnh phúc. Ăn loại mì này nhất định không thể thiếu sốt hàu và nấm hương thái mỏng hoặc có thể nấu nước dùng để ăn kèm.

CƠM BÁT BẢO 

Món ăn này có hình dáng giống như một miếng bánh pudding. Vì nó được tạo ra bằng sự kết hợp lộn xộn của nhiều loại hạt, trái cây khô, gạo rồi được phủ bên ngoài là một lớp siro lấp lánh. Thế nên, nó tượng trưng cho sự giàu có, tài sản nhiều.

BÁNH TRÔI

Những chiếc bánh tròn tròn có lớp vỏ được làm từ bột gạo nếp, nhân đậu đen được ăn cùng với nước đường thơm phứt mùi gừng thoạt trông khá giống với bánh trôi nước. Nó biểu tượng cho sự kết hợp, đoàn tụ của gia đình. Đây có thể coi là món tráng miệng ngọt ngào, ấm áp vào những ngày đầu năm.

NHỮNG LOẠI TRÁI CÂY MANG LẠI MAY MẮN

Bởi vì Tết âm lịch rơi vào cuối mùa đông nên các loại trái cây thường bị giới hạn như là cam, quýt, bưởi, quất. Những quả này có hình tròn, màu vàng tượng trưng cho sự may mắn, thịnh vượng, phát tài phát lộc. Chúng thường được trồng trong những chậu nhỏ để chưng kiểng trong nhà.

Bên cạnh đó, hương vị và giá trị dinh dưỡng của chúng rất cao, được nhiều người yêu thích.

KHAY MỨT TẾT

Cũng như ở Việt Nam, người Trung Quốc cũng dùng khay mứt Tết để đãi khách thăm nhà vào dịp năm mới. 

Một khay mứt Tết thường có hình tròn với 6 hoặc 8 ngăn nhỏ. Theo quan niệm của của người Trung Quốc thì hình tròn tượng trưng cho sự trọn vẹn, viên mãn, còn số 6 và số 8 là hai con số may mắn, con số của phát tài, phát lộc.

Theo Nhu Nguyen (Nguồn: Wiki Travel)


Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ