Những nơi sinh sống lạnh nhất thế giới

12-04-2016

Ngôi làng nhỏ Oymyakon, nằm ở phía đông bắc nước Nga, là nơi lạnh nhất thế giới có người sinh sống với mức nhiệt độ thấp kỷ lục đo được ở -67,8 độ C.

 

Verkhoyansk, Nga

Thị trấn Verkhoyansk, Nga nằm cách Bắc Cực 2.400 km về phía nam. Theo điều tra dân số năm 2002, khu vực này có 1.434 người sinh sống. Năm 1638, Verkhoyansk được thành lập như một trung tâm chăn nuôi gia súc và khai thác vàng, thiếc. Verkhoyansk trở thành nơi lưu đày của các tù nhân chính trị từ những năm 1860 đến đầu thế kỷ 20.

Nhiệt độ trung bình của Verkhoyansk trong tháng 1 là -45,8 độ C. Nhiệt độ trung bình từ tháng 10 đến tháng 4 luôn ở dưới mức đóng băng. Cư dân sống trong vùng luôn phải mặc những chiếc áo khoác lớn và đội mũ lông thú. Họ thường ở trong nhà khi thời tiết quá lạnh. Ảnh: Wikimedia Commons.

Oymyakon, Nga

Vào mùa đông, nhiệt độ trung bình của Oymyakon vào khoảng -40 độ C đến -50 độ C. Mức nhiệt thấp nhất từng được ghi nhận là -67,8 độ C vào ngày 6/2/1933. Tuy nhiên, chỉ khi nhiệt độ ngoài trời xuống dưới -52 độ C, học sinh mới được nghỉ học. 

Dù làng Oymyakon có thời tiết khắc nghiệt, nơi đây vẫn có khoảng 500 - 800 người sinh sống. Dân cư chủ yếu là người Nga và các dân tộc thiểu số khác. Ảnh: Maarten Takens/Flickr.

International Falls, Mỹ

Thành phố International Falls thuộc tiểu bang Minnesota, là một trong những nơi lạnh nhất nước Mỹ. Mùa đông ở đây rất dài và lạnh. Nhiệt độ trung bình trong tháng 1 là -16,3 độ C. Độ dày tuyết rơi hàng năm là 1,67 mét. Tuy thời tiết ở đây vô cùng lạnh giá, thành phố vẫn là nơi sinh sống của 6.352 người vào năm 2013. Ảnh: Pete Schultz.

Thị trấn Fraser, Mỹ

Thị trấn Fraser, tiểu bang Colorado, Mỹ, nằm ở độ cao 2.600 m trên dãy núi Rocky, là nơi ở của 910 người dân (theo thống kê năm 2000). Nhiệt độ trung bình năm tại đây khoảng 0,27 độ C. Vào mùa hè, nhiệt độ có thể hạ xuống -1,67 độ C trong tháng 6. Ảnh: Steve Carlton/Flickr.

Yakutsk, Nga

Yakutsk, thành phố xa xôi ở miền tây Siberia được mệnh danh là thành phố lạnh nhất thế giới. Trong mùa đông, nhiệt độ thường xuyên thấp hơn mức đóng băng, và chỉ tăng lên sau tháng 5. Nhiệt độ trung bình trong tháng 1 là -36,7 độ C và mức nhiệt độ thấp kỷ lục được ghi nhận ở -63 độ C. Yakutsk là nơi sinh sống của hơn 200.000 người dân, với nhiều nhà hát, bảo tàng và một sở thú. Ảnh: Visityakutia.

Hell, Na Uy

Ngôi làng Hell (Địa ngục) tại Nord-Trøndelag, Na Uy có dân số ước tính khoảng 1.440 người. Nhờ vào tên gọi của mình, ngôi làng trở thành một trong những nơi thu hút khách du lịch ở Na Uy. Năm 2010, nhiệt độ trung bình tháng 2 ở vùng này là -6,7 độ C. Nhiệt độ tại Hell luôn dưới mức đóng băng suốt 1/3 thời gian trong năm, từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau. Ảnh: Tom/Flickr.

Barrow, Alaska, Mỹ

Barrow là thành phố nhỏ ở phía bắc nước Mỹ, cách Bắc Cực 2.000 km về phía nam. Người dân ở đây làm việc chủ yếu trong ngành công nghiệp năng lượng. Khu vực chỉ có thể tiếp cận bằng máy bay hoặc đường biển.

Mùa đông tại Barrow rất lạnh và nhiều gió, Mặt Trời lặn vào cuối tháng 11 và không xuất hiện trở lại cho đến tháng 1 năm sau. Nhiệt độ trung bình tại Barrow luôn dưới mức đóng băng cho đến tháng 6. Ảnh: Flickr.

Snag, Canada

Ngôi làng Snag nằm trong thung lũng sông Trắng (White River), Yukon, Canada. Nhiệt độ thấp kỷ lục tại Snag là -62,7 độ C, vào ngày 3/2/1947. Đây cũng là nhiệt độ thấp nhất từng đo được trên lục địa Bắc Mỹ. Nhiệt độ trung bình của khu vực này đạt mức cao nhất là 1,27 độ C và thấp nhất là -12 độ C. Ảnh: Wikimedia Commons.


Theo Lê Hùng - vnpress.net

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ