Phát hiện lớn nhất 4 thập kỷ tại vùng đất của "Kim cương máu"

19-03-2017

Một mục sư tìm thấy viên kim cương 706 carat ở Sierra Leone rồi bàn giao cho chính phủ của một trong những nước nghèo nhất thế giới và là bối cảnh của bộ phim "Kim cương máu".

Theo AP, viên kim cương thô 706 carat là phát hiện giá trị nhất tại Sierra Leone kể từ năm 1972, khi một viên kim cương 968,9 carat được tìm thấy và bán với giá 2,5 triệu USD. Telegraph cho hay viên kim cương này xếp thứ 13 trong danh sách những viên kim cương giá trị nhất thế giới.

Mục sư Emmanuel Momoh tìm thấy viên kim cương tại một ngôi làng ở huyện Kono, "trung tâm kim cương" nằm về phía đông Sierra Leone. Hôm 15/3, vị mục sư đã giao nó cho Tổng thống Ernest Bai Koroma.

Ông Momoh cho biết ông quyết định như vậy vì ông thấy xúc động trước sự phát triển đang diễn ra tại Kono. Ông đề cập đến việc làm đường cũng như việc người dân có điện sinh hoạt trở lại sau 30 năm.

 

Viên kim cương 706 carat được tìm thấy bởi một mục sư ở Sierra Leone.

Viên kim cương 706 carat được tìm thấy bởi một mục sư ở Sierra Leone. (Ảnh: Telegraph).

"Tôi tin chính phủ có thể làm nhiều hơn, đặc biệt là vào lúc cả đất nước đang đứng trước những thách thức kinh tế", ông nói.

Sierra Leone hiện là một trong những nước nghèo nhất thế giới dù tài nguyên khoáng sản dồi dào. Những mỏ kim cương giàu có là nguyên nhân dẫn đến cuộc nội chiến kéo dài cả thập kỷ kết thúc vào năm 2002 tại quốc gia Tây Phi.

"Một món quà từ Thượng đế. Sẽ thật kinh khủng nếu bất kỳ ai âm mưu làm điều gì phi pháp với món quà này", AP dẫn lời Tổng thống Koroma.

Ông Koroma bày tỏ sự trân trọng khi không ai có ý định "tuồn" viên kim cương ra nước ngoài, đồng thời cam kết nó sẽ được bán cho người ra giá cao nhất. Người mua thành công sẽ có toàn quyền quyết định với viên kim cương.

Người phát ngôn tổng thống cho biết hiện viên kim cương vẫn chưa được định giá và được cất giữ tại Ngân hàng Nhà nước Sierra Leone.

Tháng trước, một viên kim cương 813 carat vừa được đấu giá thành công tại London ở mức 51 triệu bảng Anh (khoảng 63 triệu USD). Viên kim cương lớn nhất thế giới đến nay nặng 3.106 carat được tìm thấy tại Nam Phi vào năm 1905.

Các nhóm nổi dậy tại Sierra Leone đổi kim cương lấy vũ khí, từ đó dẫn đến những cuộc tranh giành ác liệt. Cuộc xung đột này từng được khắc họa trong bộ phim "Kim cương máu" (Blood Diamond) với sự góp mặt của tài tử Leonardo DiCaprio.


Theo Zing

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ