Quỹ đầu tư quốc gia lớn nhất thế giới đạt mốc 1.000 tỷ USD

14-09-2017

Quỹ đầu tư quốc gia lớn nhất thế giới ở Na Uy vừa đạt mức 1.000 tỷ USD lần đầu tiên trong lịch sử vào thứ 3 vừa qua.

 

Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)Theo RT.com, giá trị của quỹ này đã cán mốc lịch sử vào lúc 10 giờ 34 giờ GMT khi có tin tức về sự gia tăng của thị trường chứng khoán thế giới và đồng euro.
Quỹ này được thành lập vào năm 1998 nhằm tiết kiệm doanh thu từ dầu mỏ và khí đốt cho các thế hệ sau. Giờ đây giá trị của quỹ đã lên mức 250% GDP của Na Uy, mặc dù được dự báo chỉ đạt 130% vào những năm 2020. Con số này tương đương với 185.000 USD cho mỗi người - nam giới, nữ giới, trẻ nhỏ - trên khắp Na Uy.
Quỹ này chỉ có thể đầu tư vào chứng khoán, trái phiếu và bất động sản ngoài nước, và không đầu tư vào các công ty sản xuất thuốc lá, vũ khí hạt nhân hay mìn sát thương vì lý do đạo đức. Đã có 66 công ty bị loại trừ vì lý do này. Các nhà chức trách Na Uy được phép sử dụng một lượng có giới hạn tổng giá trị của quỹ để ngăn không cho nền kinh tế phát triển quá nóng. Họ có thể chi tiêu 3% giá trị của quỹ này mỗi năm.
Quỹ đầu tư này kiểm soát hơn 1,3% tổng số chứng khoán được niêm yết trên toàn cầu, trong khi đó dân số 5,3 triệu người của Na Uy chỉ chiếm chưa tới 0,1% dân số thế giới.
Kể từ khi tìm ra dầu mỏ Biển Bắc trong vùng biển Na Uy vào cuối những năm 1960, quốc gia này đã trở thành một trong số các nước xuất khẩu dầu lớn nhất ngoài OPEC.
Na Uy sản xuất khoảng 1,65 triệu thùng dầu mỗi ngày, đồng thời cung cấp 24% lượng khí đốt được nhập khẩu vào Liên minh châu Âu./.


Theo My Nguyễn (Vietnam+)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ