Tập đoàn Siemens Energy AG bắt đầu xây dựng nhà máy sản xuất nhiên liệu không chứa CO2 đầu tiên thế giới tại Chile

24-09-2021

(kyluc.vn - worldmark.world) Siemens Energy AG (Munich, Đức) và nhà sản xuất xe thể thao Porsche đã hợp tác với một số công ty quốc tế để xây dựng một nhà máy công nghiệp sản xuất nhiên liệu hầu như không chứa CO2 (eFuel) tại Punta Arenas, Chile.

 

 

Buổi lễ khởi công cho dự án tiên phong này đã diễn ra hôm 15/09 với sự hiện diện của Bộ trưởng Năng lượng Chile Juan Carlos Jobet. Một nhà máy thí điểm ban đầu đang được xây dựng ở phía bắc Punta Arenas ở Patagonia của Chile, dự kiến ​​sản xuất khoảng 130.000 lít eFuels vào năm 2022. Sau đó, công suất sẽ được mở rộng theo hai giai đoạn lên khoảng 55 triệu lít vào năm 2024 và khoảng 550 triệu lít vào năm 2026. Các giấy phép môi trường cần thiết hiện đã được công ty dự án Chile HIF (Nhiên liệu Sáng tạo Cao cấp) cấp. Siemens Energy cũng đã bắt đầu công việc chuẩn bị cho giai đoạn thương mại lớn tiếp theo của dự án.
 
Armin Schnettler, EVP phụ trách Kinh doanh Năng lượng Mới tại Siemens Energy cho biết: “Tôi rất vui vì chúng tôi đang đạt được tiến bộ trong dự án hải đăng quốc tế cho nền kinh tế hydro này cùng với các đối tác quốc tế mạnh mẽ từ kinh doanh và chính trị. “Với Haru Oni, chúng tôi đang đưa các công nghệ mạnh mẽ lên X ra thị trường toàn cầu. Chúng tôi đang cùng nhau phát triển và hiện thực hóa nhà máy quy mô lớn thương mại và tích hợp đầu tiên trên thế giới để sản xuất nhiên liệu tổng hợp, trung hòa với khí hậu. Ở miền nam Chile, chúng tôi đang thực hiện một trong những dự án thú vị nhất của ngành năng lượng cho tương lai và thúc đẩy quá trình khử cacbon trong lĩnh vực di động. Điều đó có nghĩa là chúng tôi đang đóng góp quan trọng và hiệu quả nhanh chóng trong việc giảm lượng khí thải CO2 trong lĩnh vực giao thông và vận tải. ”
 
Nhà sản xuất ô tô thể thao Porsche đã khởi xướng dự án trình diễn và sẽ sử dụng eFuels trong các phương tiện động cơ đốt trong của riêng mình. Michael Steiner, Thành viên Ban Điều hành Nghiên cứu và Phát triển tại Porsche AG, cho biết: “Porsche được thành lập với tinh thần tiên phong. Đó là điều thúc đẩy chúng tôi, chúng tôi phát triển mạnh nhờ sự đổi mới. Chúng tôi cũng coi mình là những người tiên phong khi nói đến nhiên liệu tái tạo và chúng tôi muốn thúc đẩy sự phát triển về phía trước. Điều này phù hợp với chiến lược phát triển bền vững tổng thể rõ ràng của chúng tôi. Điều đó có nghĩa là Porsche nói chung sẽ có bảng cân đối CO2 trung tính sớm nhất là vào năm 2030.
 
Nhiên liệu được sản xuất bằng năng lượng tái tạo có thể đóng góp vào điều này. Biểu tượng của chúng tôi, chiếc 911, đặc biệt thích hợp cho việc sử dụng eFuels. Nhưng những chiếc xe lịch sử rất được yêu thích của chúng ta cũng vậy, bởi vì khoảng 70% trong số những chiếc xe Porsche từng được chế tạo vẫn còn trên đường ngày nay. Các thử nghiệm của chúng tôi với nhiên liệu tái tạo đang diễn ra rất thành công. eFuels sẽ giúp giảm tới 90% lượng khí thải CO2 hóa thạch trong động cơ đốt. Trong số những thứ khác, chúng tôi sẽ sử dụng nhiên liệu đầu tiên từ Chile cho những chiếc xe đua Porsche Mobil 1 Supercup của chúng tôi từ năm 2022. ”
 
Chile đã tự đặt ra các mục tiêu đầy tham vọng như một phần của Chiến lược Hydrogen Xanh Quốc gia. Nó có kế hoạch công suất máy điện phân là 5 gigawatt (GW) vào năm 2025, tăng lên 25 GW vào năm 2030. Mục đích là sản xuất hydro rẻ nhất thế giới và phát triển đất nước thành nhà xuất khẩu hydro xanh và các dẫn xuất của nó hàng đầu.
 
Dự án Haru Oni ​​tận dụng điều kiện khí hậu hoàn hảo cho năng lượng gió ở tỉnh Magallanes ở miền nam Chile để sản xuất nhiên liệu trung hòa CO2 bằng cách sử dụng năng lượng gió xanh chi phí thấp. Trong bước đầu tiên, các máy điện phân tách nước thành oxy và hydro xanh bằng cách sử dụng năng lượng gió. CO2 sau đó được lọc từ không khí và kết hợp với hydro màu xanh lá cây để tạo ra metanol tổng hợp, sau đó được chuyển thành eFuel. Nhà máy thử nghiệm dự kiến ​​bắt đầu sản xuất vào giữa năm 2022. Ngoài Siemens Energy, Porsche và HIF, Enel, ExxonMobil, Gasco và ENAP đang tham gia vào dự án Haru Oni.
 
Theo World Mark (worldmark.world) 

Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ