Thụy Điển khánh thành tòa nhà bằng gỗ cao nhất thế giới hiện nay

09-10-2021

(kyluc.vn - worldmark.world) Tòa nhà Sarah House of Culture được làm được làm hoàn toàn bằng gỗ. Tòa nhà cao gần 80m tọa lạc ở Skelleftea, Thụy Điển. Đây được xem là một trong những công trình kiến ​​trúc bằng gỗ cao nhất thế giới và là tòa nhà bằng gỗ cao nhất thế giới hiện nay.

Sarah House of Culture được xây dựng từ 12.200 mét khối gỗ từ cây ở rừng xung quanh Skelleftea. Tòa nhà được thiết kế để có tuổi thọ ít nhất 100 năm. Sarah House of Culture được giới thiệu là địa điểm văn hóa hiện đại đóng góp tích cực cho cộng đồng địa phương đồng thời đóng vai trò giới thiệu cho cộng đồng quốc tế về thiết kế và xây dựng bền vững.

Bao gồm 20 tầng, tòa nhà chọc trời độc nhất vô nhị trên thế giới này sẽ không khỏi khiến bạn ngạc nhiên và kinh ngạc: hơn 30.000 m2 bề mặt là nơi cất giấu kho báu. Gỗ có mặt ở khắp nơi: nó được tìm thấy nhiều trong phòng biểu diễn - nơi có thể chứa 1.200 người, như trong thư viện, phòng triển lãm, nhà thi đấu thể thao và các trục thang máy… Chưa kể 200 phòng của khách sạn, nhà hàng, trung tâm hội nghị và phòng trưng bày nghệ thuật.

 

 

Theo West France, gỗ được thu thập từ các khu rừng xung quanh thị trấn Skelleftea. Những khu rừng cách tòa nhà chọc trời dưới 200 km. Gỗ sau đó được cắt và xử lý trong một xưởng cưa nằm cách tòa nhà chưa đầy 50 km. 

Có thể nói tòa nhà là miềm tự hào của thành phố và cả công ty kiến ​​trúc White Architects: “Dự án được làm bằng gỗ như một vật liệu chính có kết cấu vững chắc, không chỉ là một lớp bề phủ mặt trên . Đối với dự án độc đáo này, chúng tôi đã kêu gọi một loạt các giải pháp sáng tạo để quản lý các nhịp, tính linh hoạt, âm học và độ tĩnh tổng thể (…) Tòa nhà gỗ Sara Kulturhus có tác động môi trường thấp hơn đáng kể. Chúng tôi đang hướng tới một tỷ lệ phát thải carbon bằng âm ”, các kiến ​​trúc sư Robert Schmitz & Oskar Norelius trả lời trên Tạp chí Small Journal.

Dự án xây dựng này đã được lên kế hoạch từ sáu năm trước. Oskar Norelius, một trong những kiến ​​trúc sư, nhớ rằng dự án này đã khiến nhiều người nghi ngờ vào sự khả thi của nó: “Vào năm 2015, khi chúng tôi đề xuất một tòa nhà hoàn toàn bằng gỗ như vậy, mọi người nghĩ rằng chúng tôi thật điên rồ. Phần khó nhất là chỉ ra rằng những gì hoạt động trên lý thuyết cũng hoạt động trong thực tế, bởi vì nó chưa bao giờ được thực hiện trước đây. Thông thường, tòa nhà này dự kiến ​​sẽ tồn tại ít nhất 100 năm mà không cần phải xem xét đến bất kỳ cuộc trùng tu lớn nào". 

Theo World Mark (worldmark.world) 


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ