Tiến sĩ Lê Văn Tuấn: “Ở đâu có nhân văn, ở đó không tồn tại đối đầu, chiến tranh sẽ bị hủy diệt và tất nhiên sẽ có một nền hòa bình thật sự…”

11-10-2013

Những thành tựu của ông trong những lĩnh vực này thì quá nhiều, nhưng đáng kể nhất trong hai năm 2012 & 2013 là: Người nắm giữ Kỷ lục châu Á, nhận bằng Tiến sĩ danh dự Đại học Kỷ lục Thế giới và được UNESCO vinh danh là Nhà soạn nhạc, Nhà văn và là Nhà khoa học Thế giới.


Là người yêu nghệ thuật, yêu thiên nhiên, yêu cái đẹp thật thà, chân chính… Nhà soạn nhạc-Tiến sĩ Lê Văn Tuấn từ một người thành đạt trong ngành khoa học t�� nhiên (Kỹ sư ngành Năng lượng) nhưng rồi, ông bỗng "đổi tông” sang lĩnh vực nghệ thuật: thơ ca, âm nhạc, văn chương và triết học. Những thành tựu của ông trong những lĩnh vực này thì quá nhiều, nhưng đáng kể nhất trong hai năm 2012 & 2013 là: Người nắm giữ Kỷ lục châu Á, nhận bằng Tiến sĩ danh dự Đại học Kỷ lục Thế giới và được UNESCO vinh danh là Nhà soạn nhạc, Nhà văn và là Nhà khoa học Thế giới.Tiến sĩ Lê Văn Tuấn nhận bằng Tiến sĩ danh dự của Đại học Kỷ lục Thế giới ngày 21.9.2013

Cổng Thông tin kỷ lục đã có cuộc gặp gỡ, trao đổi với ông xung quanh những vấn đề liên quan đến con đường "Việt Nam nhân văn”. Một con đường do chính bản thân ông nghĩ ra, mở ra khi giữ chức vụ Tổng giám đốc Trung tâm UNESCOM. Con đường mà theo ông, có liên quan mật thiết đến nhiều lĩnh vực kỷ lục Việt NAM

- Thưa ông, xin ông cho biết đôi nét về chuyện riêng, đời tư của bản thân mình?

-Tiến sĩ Lê Văn Tuấn:
Tôi sinh ra tại quê hương Hà Tĩnh nhưng lớn lên và học tập tại Hà Nội. Sau khi tốt nghiệp Trung học, tôi sang Bêlarusia (Nga) học kỹ sư ngành năng lượng. Năm 22 tuổi tôi tốt nghiệp, trở về Việt Nam công tác trong ngành Ngoại thương. Làm việc ở đó nhiều năm, tôi chuyển qua ngành hàng hải

- Nguyên nhân từ đâu mà một kỹ sư ngành năng lượng thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên, ông lại chuyển hướng đi của mình?

-Tiến sĩ Lê Văn Tuấn:
Với tôi không có ngành nào là của khoa học tự nhiên hay khoa học xã hội, nhân văn cả. Tất cả đều là khoa học, tất cả đều là văn chương, nghệ thuật, tất cả đều là NHÂN VĂN.
Thời học sinh ở Việt Nam, sinh viên ở nước ngoài tôi vừa học môn toán lý, sinh hóa vừa học văn chương, âm nhạc, lịch sử, địa lý… Tất cả những thứ đó trộn lẫn, hòa nhập trong trí tuệ tôi, trong mỗi một suy nghĩ của tôi không thể nào dứt ra được.
Đến với ngành năng lượng là sở thích của tôi thời trai trẻ, còn đến với văn chương nghệ thuật, triết học là đến với những điều sâu kín, ẩn chứa trong tâm hồn tôi từ khi mới lọt lòng mẹ. Tôi yêu nghệ thuật, yêu khoa học, yêu tất cả những gì nằm trong trong hai từ nhân văn…

- Duyên nợ từ đâu ông đến với Tổ chức UNESCO Thế giới?

- Tiến sĩ Lê Văn Tuấn:
Tôi cảm phục những tiêu chí của Unesco Thế giới với chiến lược bảo về hòa bình, bảo vệ hạnh phúc nhân lọai và những Hành động nhân văn cao cả của tổ chức này. Unesco Thế giới, thông qua Unesco Việt Nam đã đánh gía cao các tác phẩm của tôi.

- Khi nhận chức vụ Tổng giàm đốc Trung tâm UNESCO Khoa học Nhân văn và Cộng đồng (UNESCOM) ông nghĩ mình phải làm gì trước nhất?

- Tiến sĩ Lê Văn Tuấn:

Trung tâm UNESCO Khoa học Nhân văn và Cộng đồng (tên giao dịch quốc tế UNESCOM) là tổ chức xã hội, hoạt động theo tôn chỉ và mục đích của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá của Liên hiệp quốc (UNESCO), sẽ là nơi hội tụ của các kỷ lục về tính nhân văn, về khoa học nhân văn, các kỷ lục trong lĩnh vực tinh thần, văn hóa, giáo dục và khoa học, các kỷ lục về sự sáng tạo của con người, về lòng nhân bản và đức hy sinh. Khi nhận chức vụ Tổng giám đốc Trung tâm, trước đó tôi đã vạch ra cho Trung tâm mình một hướng đi hơi khó khăn nhưng mang nhiều ý nghĩa thiết thực cho cộng đồng mà bản thân tôi đã thai nghén, ấp ủ từ hàng chục năm qua. Đó là mở ra con đường "Việt Nam nhân văn”

- Xin ông nói rõ thêm về con đường "Việt Nam nhân văn”?

-Tiến sĩ Lê Văn Tuấn:
Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói rằng: "Năm châu bốn biển đều là anh em”. Ngày hôm nay chúng ta thực thi lý tưởng nhân văn cao cả ấy của Người. Nhưng những giá trị nhân văn dường như ngày càng bị lu mờ, bị ít đi và trở thành quý hiếm vì những tị hiềm nhỏ nhoi, vì những ham muốn vật chất kém cỏi, vì lòng đố kỵ, ganh ghét… tạo nên những cuộc đối đầu, là tiền đề cho những cuộc chiến tranh từ mức độ nhỏ, đến mức độ tàn khốc. Chúng ta cần gạn đục khơi trong để tìm lại những giá trị nhân văn cho từng con người, cho từng tất đất, từng địa chỉ xa xôi, hẻo lánh nhưng có con người sinh sống.
Bản chất cha ông, tổ tiên dân tộc Việt Nam là nhân văn thì sớm muộn gì con đường "Việt Nam nhân văn” cũng được mở ra để lấy lại những gì nhân văn đã mai một vì sóng gió của đối đầu và bão bùng của chiến tranh.
Khác với những tổ chức nhân đạo khác, mục đích hoạt động của Trung tâm UNESCOM không dừng lại ở việc cứu trợ, cứu đói, cứu bệnh, cho gạo, cho thuốc men…mà trọng tâm là phải không ngừng phát triển sự nghiệp giáo dục cộng đồng về Văn hóa, Khoa học, nâng cao kiến thức cho cộng đồng về mọi mặt. Ở đâu có nhân văn thì ở đó không tồn tại đối đầu và chiến tranh sẽ bị hủy diệt... Hai nhiệm vụ chính của con đường "Việt Nam nhân văn” là:
Thứ nhất, hỗ trợ từ thiện, nhân đạo đối với những người kém may mắn, những vùng đất thường chịu nhiều thiên tai, dịch họa, giúp họ vượt qua những khó khăn, những nghịch cảnh để sống, để tồn tại với những niềm vui, hạnh phúc thật sự. Điều này đã thể hiện khá rõ nét tinh thần nhân văn cao cả của con đường "Việt Nam nhân văn”…
Thứ hai, đem ánh sáng văn minh, văn hóa, khoa học, giáo dục đến với mọi người, nhất là người ở các vùng sâu, vùng xa…Các thành viên Hội đồng tư vấn UNESCOM

- Là Tổng giám đốc một Trung tâm, đồng thời là Thành viên Hội đồng Tư vấn Tổ chức Kỷ lục Việt Nam, ông hãy cho biết mối quan hệ mật thiết giữa hai cơ quan UNESCOM và Tổ chức Kỷ lục Việt Nam?

- Tiến sĩ Lê Văn Tuấn: 3 năm liền , từ năm 2011 đến 2013, tôi nhận liên tiếp 3 đỉnh cao kỷ lục là: Kỷ luc gia Việt Nam (2011), Kỷ lục gia châu Á (2012) và Kỷ lục gia Thế giới (2013). Tất cả các tác phẩm âm nhạc, văn học của tôi đều được Cục Văn thư lưu trữ - Bộ Nội vụ lưu trữ vĩnh viễn trong kho tàng Di sản dân tộc. Và như tôi đã nói ở phần trên, giữa UNESCOM và Tổ chức Kỷ lục Việt Nam có những mối quan hệ mật thiết về tôn chỉ, mục đích. Để trả lời câu hỏi này, tôi xin trích dẫn lời của Luật sư Nguyễn Văn Viễn – Thường trực Hội đồng Tư vấn xác lập Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trong Lễ ra mắt Trung tâm UNESCOM: "Tổ chức Kỷ lục Việt Nam và Cộng đồng kỷ lục gia Việt Nam, chúng tôi hoan nghênh con đường "Việt Nam nhân văn” mà UNESCOM đã chọn, và hứa sẽ luôn sẵn sàng sát cánh, kết hợp những gì thuộc về lĩnh vực kỷ lục cùng Trung tâm UNESCO Khoa học Nhân văn và Cộng đồng Việt Nam trên hành trình con đường "Việt Nam nhân văn”

- Xin chân thành cám ơn Tiến sĩ!

Trương Như Bá - Cẩm nang Kỷ lục

Bản quyền bài viết thuộc về Vietkings. Vui lòng ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin này.Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ