Tìm hiểu món mì Kanom Jeen lên men mang đậm màu sắc văn hóa Thái Lan

03-03-2021

(Kyluc.vn – Aseanrecords.world) Thái Lan vốn nổi tiếng với phong cách ẩm thực vô cùng độc đáo và cuốn hút, là một trong những điểm mạnh giúp Thái Lan thu hút một lượng lớn khách du lịch hàng năm. Kanom jeen, món mỳ lên men cũng không nằm ngoài phong cách đó, rất độc, lạ và ngon tuyệt vời.

Kanom jeen là một món ăn chính thường dùng trong các bữa ăn sáng hoặc chiều của người Thái Lan. Nguyên liệu chính làm nên món ăn là mì sợi, điểm đặc biệt chính là những sợi mì này được làm từ gạo đã lên men nên có mùi vị rất đặc biệt.

 

 

Điểm đặc biệt tiếp theo là nước sốt, nước sốt của mì lên men là cà ri cá, được làm bằng bột cà ri, nước cốt dừa, gia vị và một miếng cá đã gỡ xương. Còn lại là các loại rau rất phong phú đi kèm như giá đỗ, đậu que, hoa chuối…

 

 

Hầu như khách du lịch Thái Lan nào thưởng thức món mì kanom jeen cũng đều cảm nhận được hương vị độc đáo, lạ miệng của nó. Và họ ví nó như món mì Spaghetti của Ý trứ danh. Để làm được món mì này đòi hỏi người đầu bếp phải thật tinh tế và có kinh nghiệm lâu năm.

 

 

Ở các gia đình người ta thường mua mì lên men đã đóng gói, đem trụng nước sôi, cuộn lại và ráo nước để làm nên món kanom jeen. Nhưng ở các nhà hàng thì kanom jeen được làm thủ công, họ sử dụng nguyên liệu mì lên men tự nhiên do chính tay đầu bếp làm.

 

 

Nước sốt được chế biến từ hỗn hợp cà ri, nước cốt dừa, nước mắm, đường và cá. Đặc biệt cá phải được ninh chín, gỡ xương và đâm nhỏ, trộn với cà ri, sau đó lại tiếp tục ninh nhừ. Các loại rau như giá đỗ, hoa chuối xắt nhỏ, đậu que xắt từng đoạn ngắn, dưa cải chua, mướp đắng, rau húng quế… tất cả xắt nhỏ để riêng. Cuối cùng là đem nước sốt rưới lên tô mì, để rau lên trên.

 

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)


Thiên Kim (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ