[USKINGS] Chúc mừng Black Poetry Day - Ngày tôn vinh những nhà thơ người Mỹ gốc Phi trên khắp Hoa Kỳ (17/10/2021)

17-10-2021

(kyluc.vn – uskings.us) Black Poetry Day được tổ chức hàng năm vào ngày 17 tháng 10 để tôn vinh tất cả các nhà thơ tài năng của người Mỹ gốc Phi, cả trong quá khứ và hiện tại. Nếu bạn là một người đam mê văn học, nhà thơ hoặc nhà văn - bất kể bạn thuộc chủng tộc nào - bạn sẽ hoàn toàn yêu thích Ngày Thơ văn của người da đen, nơi bạn có thể tôn vinh di sản và lịch sử của người da đen. Ngày Thơ da đen được tổ chức để tưởng nhớ ngày sinh của người đàn ông thường được gọi là cha đẻ của nền văn học người Mỹ gốc Phi, Jupiter Hammon, nhà thơ da đen đầu tiên được xuất bản ở Hoa Kỳ. Black Poetry Day là ngày để ghi nhận những đóng góp của các nhà thơ da đen cho nền văn học và kỷ niệm trải nghiệm của người da đen được kể lại trong thơ.

Vào năm 1970, một nhạc sĩ dân gian, Stanley A. Ransom, đã đề xuất rằng ngày 17 tháng 10 được dành ra làm ngày để tôn vinh văn hóa và văn học của người da đen. Black Poetry Day được thành lập vào năm 1985 để tôn vinh ngày sinh của nhà thơ da đen tiên phong ở Hoa Kỳ, Jupiter Hammon, đồng thời kêu gọi sự chú ý đến các tác phẩm và thành tựu văn học của các nhà văn người Mỹ gốc Phi.

 

 

Hammon được sinh ra trong thời kỳ nô lệ vào ngày 17 tháng 10 năm 1711, tại Trang viên Lloyd ở Long Island. Các bậc thầy của anh ta, The Lloyds, đã cho phép anh ta nhận được một số giáo dục thông qua Hiệp hội Truyền bá Phúc âm ở các bộ phận nước ngoài của Nhà thờ Anh giáo. Hammon đã tận dụng nền giáo dục này và tạo ra thơ ca được hỗ trợ bằng các ẩn dụ và biểu tượng nhiều lớp.

Năm 1761, khi gần 50 tuổi, Jupiter Hammon đã xuất bản bài thơ đầu tiên của mình có tên là “Một suy nghĩ buổi tối: Sự cứu rỗi của Đấng Christ với những tiếng kêu thống hối”. Là một nhà thuyết giáo được kính trọng, những bài thơ của ông về chế độ nô lệ đã nhận được sự lưu hành rộng rãi. Mười tám năm sau khi bài thơ đầu tiên của anh ấy được xuất bản, Jupiter Hammon có bài thơ thứ hai được xuất bản, "Một bài diễn văn gửi cô Phillis Wheatley." Wheatley là nữ tác giả da đen được xuất bản đầu tiên và Jupiter Hammon rất ngưỡng mộ và khuyến khích cô ấy bằng một bài thơ cống hiến.

 

 

Hammon nhận ra sự cần thiết phải hỗ trợ và khuyến khích các nhà văn da đen khác như mình, đặc biệt là vào thời điểm mà các nhà văn da đen hiếm khi nhận được sự ủng hộ mà các đồng nghiệp da trắng của họ đã làm. Ngày nay, có hàng nghìn nhà thơ da đen tài năng trên khắp thế giới viết về cả trải nghiệm da đen được chia sẻ và những trải nghiệm độc đáo của riêng họ thông qua các hình thức khác nhau bao gồm thơ viết, rap và thơ nói lời. Trong khi Black Poetry Day được tổ chức trên khắp Hoa Kỳ, Oregon là tiểu bang duy nhất chỉ định nó là ngày lễ của tiểu bang.

 

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ