[USKINGS] Chúc mừng Columbus Day - Ngày kỷ niệm nhà thám hiểm Christopher Columbus tìm ra Châu Mỹ (11/10/2021)

11-10-2021

(kyluc.vn – uskings.us) Ngày Columbus là một ngày lễ của Hoa Kỳ được tổ chức vào ngày 11 tháng 10 kỷ niệm Christopher Columbus đến châu Mỹ vào năm 1492. Tuy nhiên, trong vài thập kỷ qua, lễ kỷ niệm này đã vấp phải tranh cãi nghiêm trọng do những hành động khủng khiếp khác nhau của Christopher Columbus đối với người Mỹ bản địa trong suốt cuộc đời của ông như một nhà thám hiểm. Chính vì vậy, nhiều nơi ở California, New York, Minnesota, Colorado, v.v. đã biến ngày lễ này thành Ngày của người bản địa. Ngày này không còn phải là một lời nhắc nhở đau đớn mà là một biểu tượng tích cực về cách nguời dân Châu Mỹ đã tiến bộ và phát triển.

Mặc dù Columbus phát hiện ra châu Mỹ vào năm 1492, nhưng tài liệu sớm nhất về bất kỳ lễ kỷ niệm không chính thức nào về Ngày Columbus phải đến năm 1792. Đến kỷ niệm 400 năm, sau một vụ giết người ở New Orleans, nơi một đám đông đã sát hại 11 người nhập cư Ý, Tổng thống Benjamin Harrison đã tuyên bố là Ngày Columbus như một lễ kỷ niệm quốc gia một thời. Đây là một phần của nỗ lực lớn hơn sau vụ việc ly khai nhằm xoa dịu những người Mỹ gốc Ý và xoa dịu căng thẳng ngoại giao với Ý.

 

 

Trong lễ kỷ niệm này, các chính trị gia, nhà thơ, giáo viên và nhà thuyết giáo bắt đầu quay vòng mạng của lòng yêu nước dưới tấm màn của Columbus. Những nghi lễ này lấy các chủ đề như ranh giới quyền công dân và tầm quan trọng của lòng trung thành với quốc gia. Nhiều người Mỹ gốc Ý đã coi đây là cơ hội để kỷ niệm di sản của họ. Mãi cho đến năm 1966, khi Mariano A. Lucca, từ Buffalo, NY, thành lập Ủy ban Ngày Columbus Quốc gia, tổ chức này đã vận động để đưa Ngày Columbus trở thành ngày lễ liên bang. Những nỗ lực này đã thành công và Ngày Columbus đã trở thành một ngày lễ liên bang vào năm 1968.

 

 

Trong những năm qua, việc kỷ niệm Ngày Christopher Columbus ngày càng trở nên gây tranh cãi do những hành động tàn bạo mà ông đã gây ra đối với người Mỹ bản địa. Đối với nhiều người, Christopher Columbus không phải là một anh hùng nổi tiếng, mà là một bạo chúa hung bạo, người không giỏi điều hướng, vì anh ta nghĩ rằng mình sẽ hạ cánh ở Ấn Độ khi đến châu Mỹ. Anh ta cũng chịu trách nhiệm cho việc nô dịch, cắt xẻo và diệt chủng hàng loạt người Mỹ bản địa và người bản địa.

Vì thực tế này, ngày lễ kỷ niệm Ngày Columbus ngày càng trở nên không còn là một ngày của niềm tự hào và nhiều hơn là một lời nhắc nhở đau thương về một quá khứ đen tối trong lịch sử nước Mỹ. Từ đầu những năm 70, nhiều tiểu bang đã kiến ​​nghị đổi tên thành Ngày của Người bản địa Quốc gia để tôn vinh người Mỹ bản địa và tưởng nhớ những câu chuyện cũng như văn hóa của họ. Gần đây, nó đã có hiệu lực như một ngày lễ chính thức của nhà nước ở nhiều nơi.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us) 


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ