[USKINGS] Chúc mừng Fish Amnesty Day - Ngày lễ nâng cao ý thức bảo vệ thế giới các loài cá tại Hoa Kỳ (25/09/2021)

26-09-2021

(kyluc.vn – uskings.us) Fish Amnesty Day được tổ chức vào ngày thứ bảy thứ tư của tháng 9 hàng năm, trùng ngày 25 tháng 9 trong năm nay. Ngày này nhằm mục đích nâng cao nhận thức về các sinh vật biển, đặc biệt là các loài cá. Đánh bắt quá mức, tràn dầu, biến đổi khí hậu và nhiều nguyên nhân khác là nguyên nhân dẫn đến số lượng cá ngày càng giảm. Có thể là ao hồ hay đại dương, cá tạo thành một khối lượng lớn sinh vật biển. Chúng giữ cho hệ sinh thái được kiểm soát và chuỗi thức ăn tiếp tục. Fish Amnesty Day nhắc nhở chúng ta về những vai trò quan trọng của cá trong tự nhiên.

PETA lần đầu tiên giới thiệu Fish Amnesty Day vào năm 1997. Ngày này được bắt đầu để nhắc nhở mọi người rằng cá cần được tôn trọng và không được giết một cách vô cớ. PETA ủng hộ quyền của loài cá vì chúng có xu hướng bị bỏ rơi hoặc bị lãng quên, ngay cả những người ủng hộ động vật. Một số người có xu hướng từ bỏ thịt động vật nhưng vẫn tiếp tục tiêu thụ cá. Trên thực tế, số lượng cá bị giết để làm thức ăn mỗi năm nhiều hơn tất cả các loài động vật khác cộng lại! Điều này càng trở nên tồi tệ hơn bởi niềm tin mà rất nhiều người trong chúng ta có - rằng cá không thể cảm thấy đau đớn.

 

 

Cá là loài động vật thực sự hấp dẫn. Ngoài vẻ đẹp ngoạn mục, chúng còn có nhiều màu sắc và chủng loại. Mỗi khu vực trên hành tinh này đều được ban phước với nhiều loại cá khác nhau. Chúng có tính cách riêng biệt, giống như các loài động vật và con người khác. Với cấu trúc xã hội tinh vi, chúng có thể nhận biết và giao tiếp với những con cá khác trong trường của chúng. Chúng có thể sử dụng các công cụ để hoàn thành nhiệm vụ, truyền kiến ​​thức và học hỏi lẫn nhau, và thậm chí có thể học ngôn ngữ của các loài cá khác. Cá cũng có hệ thống thần kinh tiên tiến xử lý và phản ứng với cơn đau.

 

 

Không có luật pháp nào bảo vệ chúng khỏi sự tàn ác, cá thường bị mắc vào lưỡi câu, đưa lên khỏi mặt nước và chết ngạt. Miệng của chúng bị xé toạc khi móc câu ra, chúng bị vật cùn đâm vào đầu, và chúng bị xẻ thịt và mổ bụng khi vẫn còn sống. Mức độ tàn ác đối với động vật mà loài cá phải đối mặt đã khiến các nhà hoạt động và nhà nghiên cứu về quyền động vật luôn phải kinh ngạc.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ