[USKINGS] Chúc mừng Navy Day - Ngày đất nước tôn vinh những chiến sĩ Hải quân Hoa Kỳ (27/10/2021)

27-10-2021

(kyluc.vn – uskings.us) Ngày Hải quân (Navy Day) xuất hiện trên lịch đúng hai tuần sau khi Hải quân Hoa Kỳ kỷ niệm sinh nhật chính thức được quan sát vào ngày 13 tháng 10.

Ngày Hải quân được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1922 bởi Liên đoàn Hải quân Hoa Kỳ, một tổ chức phi lợi nhuận dân sự, như một ngày để tri ân những người mà chúng ta gọi là thủy thủ. Vào thời điểm đó, ngày 27 tháng 10 được nhiều người coi là sinh nhật của Hải quân Hoa Kỳ, dựa trên một tài liệu được trình lên Quốc hội Lục địa vào ngày này năm 1775 ủng hộ việc mua một đội tàu buôn để thành lập hải quân thuộc địa Hoa Kỳ.  Ngày 27 tháng 10 cũng là sinh nhật của một trong những người ủng hộ nhiệt thành nhất của Hải quân - Tổng thống Theodore Roosevelt - người từng là Trợ lý Bộ trưởng Hải quân.

 

 

Ngày Hải quân được tổ chức theo truyền thống từ năm 1922 đến năm 1949. Lực lượng Hải quân Hoa Kỳ tham gia hàng năm bằng cách điều động các tàu đến các cảng khác nhau của Hoa Kỳ, nơi tổ chức các lễ kỷ niệm công cộng. Lễ kỷ niệm năm 1945 đặc biệt hoành tráng và đáng nhớ khi Tổng thống Harry S. Truman có mặt tại một hạm đội ở Cảng New York.

 

 

Ngày Hải quân được chính thức tổ chức lần cuối vào năm 1949 khi Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên, Louis A. Johnson, thông báo rằng Ngày Lực lượng Vũ trang sẽ chính thức thay thế Ngày Hải quân bắt đầu vào năm sau. Johnson đã chỉ định ngày thứ Bảy của tuần thứ ba trong tháng 5 là Ngày Lực lượng Vũ trang, một lễ kỷ niệm chung công nhận tất cả sáu nhánh của quân đội Hoa Kỳ: Không quân, Lục quân, Cảnh sát biển, Thủy quân lục chiến, Hải quân và bây giờ là Lực lượng Không gian mới được thành lập.

Tuy nhiên, là một tổ chức dân sự, Liên đoàn Hải quân không bị ảnh hưởng bởi chỉ thị của Johnson. Họ tiếp tục tổ chức các sự kiện kỷ niệm Ngày Hải quân nguyên thủy vào ngày 27 tháng 10, với sự tham dự đông đảo của cả dân thường và nhân viên Hải quân.

 

 

Các nhà sử học hải quân tiến hành nghiên cứu vào năm 1970 đã xác định ngày sinh đích thực của Hải quân Hoa Kỳ là ngày 13 tháng 10 năm 1775. Do vậy, ngày sinh của Hải quân chính thức được thay đổi vào năm đó từ 27 tháng 10 thành ngày 13 tháng 10. Mặc dù có sự thay đổi chính thức, Ngày Hải quân vẫn tiếp tục được tổ chức rộng rãi vào ngày 27 tháng 10, vì nó đã đi sâu vào truyền thống của Hải quân Mỹ trong hơn một phần tư thế kỷ.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ