[USKINGS] Chúc mừng Ngày Lễ Tạ ơn trên khắp nước Mỹ (25/11/2021)

25-11-2021

(kyluc.vn – uskings.us) Ngày lễ Tạ ơn của Hoa Kỳ, ra đời từ những năm 1500, được thần thoại hóa vào năm 1621, và được kỷ niệm ngay cả trong những giờ ảm đạm nhất của Nội chiến, giờ đây trở thành một trong những ngày được mong đợi và được yêu thích nhất của quốc gia - được tổ chức hàng năm vào thứ Năm thứ tư của tháng 11 (nhằm ngày 25 tháng 11 năm 2021).

Lễ Tạ ơn là một ngày lễ liên bang ở Hoa Kỳ, được tổ chức vào ngày thứ Năm của tuần thứ tư của tháng mười một. Đôi khi nó được gọi là Lễ Tạ ơn của Mỹ (bên ngoài Hoa Kỳ) để phân biệt với ngày lễ cùng tên của Canada và các lễ kỷ niệm liên quan ở các vùng khác. Nó có nguồn gốc là một lễ hội thu hoạch, và tâm điểm của lễ Tạ ơn vẫn là bữa tối trong Lễ Tạ ơn. Bữa tối theo truyền thống bao gồm các loại thực phẩm và món ăn bản địa của châu Mỹ, cụ thể là gà tây, khoai tây (thường nghiền), nhồi, bí, ngô (ngô), đậu xanh, nam việt quất (thường ở dạng nước sốt) và bánh bí ngô. Trong văn hóa Mỹ, Lễ Tạ ơn được coi là ngày bắt đầu của mùa lễ thu đông, bao gồm Giáng sinh và Năm mới.

Thanksgiving theo kiểu truyền thống đầu tiên của Mỹ được tổ chức vào năm 1621 tại thuộc địa Plymouth ở Massachusetts khi những người hành hương Anh chia sẻ bữa ăn với những người da đỏ bản địa, để tỏ lòng biết ơn đối với người da đỏ và mừng vụ mùa đầu tiên ở vùng đất mới.

 

 

Tuy nhiên, nhà sử học người Mỹ Michael Gannon tranh cãi rằng Thanksgiving đầu tiên ở Bắc Mỹ thật ra đã có từ nửa thế kỉ trước đó tại bang Florida. Ông cho biết vào ngày 8-9-1565, theo sau một buổi lễ tôn giáo, những người Tây Ban Nha đã chia sẻ một bữa ăn chung với bộ lạc địa phương.

Theo Văn khố quốc gia Mỹ, vào ngày 28-9-1789, Quốc hội liên bang đầu tiên đã thông qua quyết định yêu cầu tổng thống Mỹ chọn Thanksgiving là một ngày lễ quốc gia. Một vài ngày sau đó, Tổng thống Mỹ George Washington đã công bố ngày thứ Năm 26-11-1789 là "Ngày Tạ ơn công cộng" và là ngày Thanksgiving toàn quốc đầu tiên ở Mỹ. Đây là lần đầu tiên Thanksgiving được tổ chức theo Hiến pháp mới.

Ngày tổ chức Thanksgiving tiếp tục khác đi ở các đời tổng thống Mỹ tiếp theo. Tuy nhiên, ngày cố định đã được đưa ra sau Tuyên bố năm 1863 của cựu Tổng thống Mỹ Abraham Lincoln, giữa bối cảnh cuộc nội chiến đang diễn ra. Theo đó, ông chọn ngày thứ Năm cuối cùng của tháng 11 hằng năm.Tuy nhiên, do một số tranh cãi, cuối cùng Quốc hội Mỹ đã sửa đổi dự luật nói rằng Thanksgiving là ngày thứ Năm "thứ tư" của Tháng 11. Tổng thống Roosevelt đã ký thành luật vào ngày 26-12-1941.

Thông thường, Thanksgiving được tổ chức với một buổi tiệc tối cùng gia đình và bạn bè, trong đó món ăn chính là gà tây quay (đôi khi là món nhồi ba loại gia cầm, chẳng hạn một con gà nhồi vào một con vịt rồi lại nhồi vào một con gà tây). Theo trang History, có một sự thật thú vị là trong Thanksgiving đầu tiên vào năm 1961, người da đỏ đã giết 5 con nai để làm quà cho những người mới đến định cư. Do đó, thịt nai rất có thể đã được dùng trong suốt ngày lễ thời điểm đó.

Xá tội gà tây

 

 

Mỗi mùa Thanksgiving, tổng thống Mỹ sẽ "ân xá" cho một con gà tây được chọn. Con gà này sau đó được đưa về trang trại, nơi nó sống hết những ngày còn lại của mình. Theo Nhà Trắng, truyền thống này có từ thời Tổng thống Lincoln, khi con trai ông là Tad cầu xin ông viết một lời xá tội dành cho con gà tây sắp được dùng trong bữa ăn của gia đình ông vì cho rằng nó cũng có quyền được sống. Ông Lincoln đã chiều lòng con trai và con gà tây đã sống.

Diễu hành Macy's

 

 

Diễu hành Thanksgiving Macy’s, được phát trực tiếp khắp cả nước trên đài NBC, đã diễn ra từ năm 1924 nhưng bị gián đoạn trong 3 năm từ 1942-1944 do Thế chiến II. Đây là cuộc diễu hành do chuỗi cửa hàng bán lẻ Macy's tổ chức, đi qua quãng đường 4km ở trung tâm New York. Một trong những điểm nhấn của cuộc diễu hành là các bóng bay khổng lồ với các hình thù nhân vật hoạt hình và động vật. Năm nay là lần thứ 92 cuộc diễu hành Macy’s diễn ra.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us); tuoitre.vn


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ