Vận động viên Jamaica "vô đối" ở nội dung chạy 100m nữ

05-08-2021

(kyluc.vn – WorldKings.org) Cả ba VĐV điền kinh của Jamaica gồm Herah Thompson, Pryce Fraser và Shericka Jackson ẵm toàn bộ huy chương trong cùng nội dung chạy 100m nữ tại Olympic Tokyo 2020.

Chạy 100m nữ là nội dung hay nhất của môn điền kinh, cũng như được quan tâm nhất tại mọi kỳ Thế vận hội.

Tối 31/7, kỳ tích xảy ra trong môn thi được mệnh danh là "nữ hoàng", khi cả ba VĐV giành huy chương vàng, bạc, đồng là Herah Thompson, Pryce Fraser và Shericka Jackson đều thuộc đội điền kinh Jamaica.

Jamaica tỏ ra áp đảo so với các đội tuyển khác, kể cả Mỹ - vốn là cường quốc hàng đầu của điền kinh thế giới, khi có đến ba người góp mặt ��� đợt chạy chung kết. Trong khi, Mỹ chỉ có Teahna Daniels, Thụy Sỹ có hai người là Del Ponte và Kambundji.

Hai VĐV còn lại trong đợt thi chung kết là Ta Lou của Bờ Biển Ngà và Daryll Neita của đoàn thể thao Vương quốc Anh.

Ngay sau hiệu lệnh xuất phát, cả ba VĐV của Jamaica đồng loạt bứt tốc bỏ lại các VĐV khác, rồi băng băng về đích.

Kết quả, Herah Thompson về đầu với thời gian 10 giây 61, thiết lập kỷ lục Olympic mới. Pryce Fraser về thứ nhì với thời gian 10 giây 74. Shericka Jackson về thứ ba với thời gian 10 giây 76.

Ngoài ra, với việc giành HCV và thiết lập kỷ lục Olympic mới ở mốc 10 giây 61, Herah Thompson đã phá kỷ lục tồn tại đến 33 năm ở nội dung chạy 100m nữ, do cố VĐV Florence Griffith Joyner (người Mỹ) từng lập tại Olympic Seoul năm 1988.

Ngoài kỳ tích của ba VĐV Jamaica, đợt chạy chung kết 100 m nữ chứng kiến kỷ lục khác, khi 6/8 VĐV chạy dưới 11 giây, trở thành đợt chạy 100 m nữ nhanh nhất trong lịch sử điền kinh thế giới.

Jamaica chính là quê hương của "tia chớp" Usain Bolt, người đàn ông chạy nhanh nhất thế giới vài năm trước, người gần như không có đối thủ ở các nội dung chạy cự ly ngắn (100 m, 200 m, 4x100 m tiếp sức) tại các kỳ Olympic trước đây.

Hiện tại, dù Usain Bolt đã giải nghệ, nhưng đội tuyển điền kinh Jamaica vẫn còn cực mạnh, vẫn là thách thức hàng đầu của đội Mỹ ở Olympic Tokyo 2020.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - VIETKINGS - Kyluc.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ