Việt Nam có thể sản xuất năng lượng tái tạo đủ dùng vào 2050

22-05-2016

Đây là khẳng định trong báo cáo “Kịch bản bền vững cho ngành điện Việt Nam - Tầm nhìn đến năm 2050” của WWF và Liên minh Năng lượng Bền vững Việt Nam, diễn ra sáng nay (20/5).

Cụ thể đến năm 2050, trên phương diện kỹ thuật và kinh tế, năng lượng tái tạo có thể đáp ứng ít nhất từ 81% - 100% nhu cầu điện quốc gia; đồng thời giúp giảm tới 80% lượng khí thải carbon.

WWF (Quỹ Quốc tế bảo vệ thiên nhiên) và Liên minh Năng lượng Bền vững Việt Nam đã đặt ra những lịch trình cụ thể trong đó chú trọng việc khuyến khích các doanh nghiệp trong nước phát triển việc sử dụng năng lượng tái tạo.

Hơn 60 doanh nghiệp tham dự hội thảo "Phát triển năng lượng bền vững, cơ hội cho các doanh nghiệp tại Việt Nam". Hội thảo đã tạo nên diễn đàn để các doanh nghiệp đưa ra những sáng kiến, giải pháp cũng như chia sẻ những kinh nghiệm áp dụng tiết kiệm năng lượng tái tạo, tiết kiệm năng lượng ở Việt Nam.

Theo đó, doanh nghiệp các ngành nuôi trồng và chế biến thủy hải sản, chế biến lâm sản, dệt may, xây dựng, thực phẩm và đồ uống tại Việt Nam đã cùng thảo luận giải pháp năng lượng bền vững cho từng ngành và trao đổi về cơ hội đầu tư “xanh” để áp dụng, sử dụng năng lượng bền vững.

Phát biểu sáng nay tại Hội thảo, ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Tổng Thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD) khẳng định, “Khu vực doanh nghiệp đóng vai trò cực kì quan trọng đối với sự thành công của cuộc cách mạng chuyển đổi sang năng lượng sạch của Việt Nam”.

Viet Nam co the san xuat nang luong tai tao du dung vao 2050 hinh anh 1

Doanh nghiệp có vai trò quan trọng trong thành công của cuộc cách mạng tái tạo năng lượng sạch. Ảnh: Petrotimes.

“Năng lượng tái tạo là một cơ hội đầu tư vàng cho các doanh nghiệp bởi trữ lượng gần như vô tận trong khi giá thành năng lượng ổn định và có thể đoán trước được”, bà Phạm Thị Cẩm Nhung, Giám đốc Dự án Năng lượng bền vững của WWF-Việt Nam (World Wildlife Fund) chia sẻ.

Bà Nhung còn cho biết “Hội thảo sẽ là cầu nối để các doanh nghiệp quan tâm tới phát triển bền vững và an ninh năng lượng thuộc 5 ngành sản xuất quan trọng của Việt Nam tiếp cận với các cơ quan tài chính cũng như các đơn vị tư vấn hoặc kinh doanh thuộc lĩnh vực tái tạo”.

Cũng trong hội thảo, đại diện các tổ chức hỗ trợ kĩ thuật và tài chính như Dự án chuyển hóa carbon thấp trong lĩnh vực tiết kiệm năng lượng (LCEE/GIF) – Đại sứ quán Đan Mạch, Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ), công ty Tài chính Quốc tế (IFC) thuộc Ngân hàng Thế Giới (World Bank) đã cùng các doanh nghiệp thảo luận, đưa ra các hướng dẫn nhằm tạo ưu tiên đầu tư và cho vay trong các dự án về sử dụng năng lượng hiệu quả và năng lượng tái tạo.

Việt Nam là quốc gia sở hữu nhiều nguồn năng lượng tái tạo (NLTT) có thể dùng để phát điện như mặt trời, gió, nước, địa nhiệt, sinh khối và đại dương nên hoàn toàn có khả năng trở thành quốc gia tiên phong phát triển ngành năng lượng sạch và tái tạo. Năng lượng mặt trời có thể cung cấp ít nhất 35% trong khi năng lượng gió có thể cung cấp ít nhất 13% nhu cầu điện của Việt Nam vào năm 2050.


Theo Thái Nguyễn - zing.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ