Việt Nam trở thành trung tâm Fintech mới của Đông Nam Á

04-03-2021

(Kyluc.vn – Aseanrecords.world) Làn sóng Fintech bắt đầu được nhắc nhiều đến tại VN từ năm 2015 nhưng khi đó, ngành này mới ở giai đoạn sơ khai. Đến nay, vũ trụ fintech của Việt Nam đã phát triển nhanh chóng với hệ sinh thái khởi nghiệp fintech ở đất nước này đã phát triển từ 44 công ty khởi nghiệp liên quan đến công nghệ tài chính lên ít nhất 123 công ty.

 

Fintech là viết tắt của Financial Technology (Công nghệ Tài chính): là công nghệ mới và đổi mới nhằm cạnh tranh với các phương pháp tài chính truyền thống. Sử dụng điện thoại thông minh cho dịch vụ ngân hàng di động, dịch vụ đầu tư  và tiền mã hóa là những ví dụ về công nghệ nhằm làm cho các dịch vụ tài chính dễ tiếp cận hơn với công chúng.

 

 

Theo Báo cáo Fintech Việt Nam 2020 mới được công bố bởi Fintech News Singapore thì thanh toán kỹ thuật số là phân khúc lớn nhất trong ngành, chiếm hơn 30% tổng số fintech trong nước. 

Tính đến tháng 10 năm 2020, Việt Nam là nơi có ít nhất 39 nền tảng dịch vụ thanh toán phi ngân hàng được cấp phép. Các nhà cung cấp ví kỹ thuật số đó bao gồm Moca, MoMo, Payoo, MonPay, ZaloPay và ViettelPay.

 

 

Đối với xác nhận của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam hiện nay có đến 4,2 triệu người dùng ví điện tử, chiếm hơn 4% dân số. Những con số này cho thấy vẫn còn nhiều cơ hội tăng trưởng tiềm năng vì một số lượng lớn các cá nhân và doanh nghiệp có thể đang tìm kiếm các dịch vụ tài chính kỹ thuật số giá cả phải chăng. Sự tăng trưởng cũng được nhìn thấy trong các nền tảng cho vay ngân hàng và lĩnh vực tiền điện tử và blockchain.

 

 

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)


Thiên Kim (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ