Viettel là doanh nghiệp có lợi nhuận tốt nhất 2017, Vinamilk là công ty tư nhân lãi tốt nhất

17-10-2017

Vinamilk, Thaco và Hòa Phát là 3 doanh nghiệp có lợi nhuận tốt nhất trong nhóm công ty tư nhân và đồng thời cũng lọt top 10 doanh nghiệp có lợi nhuận tốt nhất Việt Nam.

 

Viettel là doanh nghiệp có lợi nhuận tốt nhất 2017, Vinamilk là công ty tư nhân lãi tốt nhất

 

Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) phối hợp cùng Báo VietnamNet vừa công bố Bảng xếp hạng Profit500 – Top 500 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất năm 2017.

Trong bảng xếp hạng Profit500 năm nay, ngành Xây dựng, vật liệu xây dựng, bất động sản có số doanh nghiệp xuất hiện nhiều nhất, chiếm 17,4% số doanh nghiệp trong bảng; tiếp đó là ngành Tài chính và ngành Thực phẩm, đồ uống chiếm 11,4% và 10% tổng số doanh nghiệp.

Doanh nghiệp có lợi nhuận tốt nhất năm nay là Tập đoàn Viễn thông Quân Đội Viettel, đứng sau đại gia ngoại Samsung Electronics và đứng thứ 3 là Tập đoàn dầu khí Việt Nam.

Viettel là doanh nghiệp có lợi nhuận tốt nhất 2017, Vinamilk đứng đầu khối tư nhân - Ảnh 1.

Top 10 Bảng xếp hạng Top 500 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất năm 2017

Trong nhóm công ty tư nhân, đứng đầu là các công ty Vinamilk, Thaco và Hòa Phát.

Viettel là doanh nghiệp có lợi nhuận tốt nhất 2017, Vinamilk đứng đầu khối tư nhân - Ảnh 2.

Top 10 Bảng xếp hạng Top 500 doanh nghiệp tư nhân lợi nhuận tốt nhất năm 2017

Trong Top 10 ngành có lợi nhuận trước thuế bình quân lớn nhất theo bảng xếp hạng Profit500, đáng chú ý là ngành Viễn thông, tin học, công nghệ và ngành Bán lẻ. Đây là những ngành tuy có số lượng doanh nghiệp chiếm phần nhỏ trong bảng xếp hạng (tương ứng 3,6% và 1,2% số doanh nghiệp) nhưng đạt khả năng sinh lời và tăng trưởng lợi nhuận khá tốt trong năm vừa qua.

Ngoài ra, trong bảng xếp hạng Profit500, ngành Thực phẩm, đồ uống cũng thể hiện hiệu quả hoạt động kinh doanh cao, tăng trưởng ổn định khi không chỉ có nhiều doanh nghiệp góp mặt mà còn đứng thứ 6 trong các ngành có lợi nhuận trước thuế bình quân lớn nhất. Trước tình hình nền kinh tế tiếp tục khởi sắc, tiêu dùng được cải thiện, công nghệ thông tin ngày càng được chú trọng, những ngành này được nhiều chuyên gia nhận định sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh và triển vọng đầu tư trong thời gian tới.

Viettel là doanh nghiệp có lợi nhuận tốt nhất 2017, Vinamilk đứng đầu khối tư nhân - Ảnh 3.

Top 10 ngành có lợi nhuận trước thuế bình quân lớn nhất theo bảng xếp hạng Profit500 năm 2017

Đánh giá về tình hình phát triển kinh doanh, nhiều doanh nghiệp phản hồi vấn đề "Tăng trưởng nền kinh tế không ổn định" là một trong những thách thức lớn nhất ảnh hưởng đến khả năng sinh lời của doanh nghiệp trong năm 2017 (với lựa chọn của hơn 26% doanh nghiệp). Kế đến, doanh nghiệp cũng thể hiện mối bận tâm đối với diễn biến thay đổi khí hậu, thời tiết kết hợp với những thảm họa môi trường xảy ra với tần suất và cường độ lớn dần tại Việt Nam trong hai năm qua đã gây ảnh hưởng đáng kể đến tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Trong khảo sát của Vietnam Report, hơn 50% doanh nghiệp đánh giá chính khối lượng hàng hóa/dịch vụ bán ra trong 3 quý đầu năm nay gây ảnh hưởng trực tiếp lớn nhất đến lợi nhuận doanh nghiệp thu lại chứ không phải giá cả hay chi phí chi tiêu của doanh nghiệp.

Về vấn đề phân bổ chi phí nguồn vốn nhằm thu lại lợi nhuận tốt, các mảng được doanh nghiệp chú trọng tập trung và đạt được hiệu quả cao trong thời gian qua là Nhân sự, Kênh phân phối, Sales/Marketing và Công nghệ thông tin với hơn 50% doanh nghiệp lựa chọn. Trong đó, gần 70% doanh nghiệp chú ý đầu tư về vấn đề nhân sự và đã đạt nhiều hiệu quả tích cực.

Ngoài ra, một số doanh nghiệp báo cáo không phân bổ chi tiêu đầu tư cho mảng Tài chính, Logistics, Nguồn cung ứng của doanh nghiệp… Nhìn chung trong đánh giá của các doanh nghiệp, Logistics tuy được phân bổ nhưng chưa mang lại hiệu quả đặc biệt cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, có 5% doanh nghiệp phân bổ chi tiêu cho mảng này nhưng đạt hiệu quả thấp so với mong đợi.

Bên cạnh các chiến lược tăng doanh thu, giảm chi phí để nhằm mục tiêu tối đa hóa lợi nhuận trong 12 tháng tới, nhiều doanh nghiệp dự định tập trung vào hai mũi nhọn: vận dụng công nghệ thông tin, tự động hóa trong các quy trình hoạt động và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao tạo tiền đề tăng trưởng vững chắc.

Đánh giá về những ngành có tiềm năng tăng trưởng lợi nhuận cao trong những năm tới, nhiều doanh nghiệp dự đoán ngành công nghệ sẽ có xu hướng tăng trưởng mạnh mẽ nhất (chiếm 27% lựa chọn của các doanh nghiệp). Một số ngành cũng được nhiều doanh nghiệp đánh giá triển vọng sinh lời là Xây dựng, bất động sản (17%), Y tế, dược (15%), Bán lẻ, kinh doanh siêu thị, trung tâm thương mại (10%).

 

Viettel là doanh nghiệp có lợi nhuận tốt nhất 2017, Vinamilk đứng đầu khối tư nhân - Ảnh 4.

Nhận định của DN về ngành có tiềm năng tăng trưởng lợi nhuận cao trong tương lai

 


Theo Trí Thức Trẻ

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ