Website lưu giữ hơn 2.000 chân dung Mẹ Việt Nam Anh Hùng từ tranh vẽ của Kỷ lục gia Đặng Ái Việt

30-10-2020

Lần đầu tiên 2.019 bức tranh bà mẹ cùng thông tin của họ được lưu trữ trên website nhằm bảo tồn, ghi nhớ công lao những phụ nữ kiên cường.

Những bức tranh đều do họa sỹ Đặng Ái Việt (73 tuổi) vẽ trong suốt 10 năm ở hơn 2.000 xã có mẹ Việt Nam Anh Hùng trên 63 tỉnh thành được Sở Khoa học và Công nghệ TP HCM giới thiệu sáng 30/10. Website mevietnamanhhung.hcmgis.vn được các lập trình viên của Trung tâm hệ thống thông tin địa lý TP HCM đã số hóa, scan và đưa vào dữ liệu sau khi chỉnh sửa màu, ánh sáng... để cho ra hình ảnh chất lượng gần như tương tự so với tranh vẽ.

Mỗi bức ảnh đều có năm sinh, nơi ở, ngày vẽ chân dung, vị trí nơi ở của từng nhân vật trên bản đồ, thông tin về mẹ và những người con hy sinh... Ngoài ra, một số phóng sự, video, bài báo viết về mẹ cũng được hiển thị trên website để cung cấp thêm dữ liệu phục vụ tra cứu. Người dân cũng có thể góp ý, cung cấp thêm thông tin về mẹ Việt Nam anh hùng để website phong phú hơn.

 

Nữ họa sỹ Đặng Ái Việt chia sẻ cảm xúc tại buổi lễ ra mắt website chân dung mẹ Việt Nam anh hùng. Ảnh: Hà An.

 

Chia sẻ tại lễ ra mắt, họa sĩ Đặng Ái Việt cho biết, bà nung nấu ý tưởng vẽ chân dung mẹ Việt Nam anh hùng từ năm 1994. Đến năm 2010, khi đã về hưu bà bắt đầu hành trình bằng xe máy đến các tỉnh thành để vẽ chân dung các mẹ. Lo lắng những bức tranh trải qua thời gian có thể bị hư hỏng, khó khăn trong việc bảo quản, bà mong muốn đưa lên website để lưu trữ cũng như lan tỏa giá trị hơn.

"Những bức tranh của tôi khi đưa lên mạng sẽ lưu giữ được mãi mãi, người dân sẽ xem và thấy được thần thái, dáng dấp của bà mẹ Việt Nam kiên cường nhằm lan tỏa tình yêu đất nước, tri ân công lao của những người mẹ anh hùng cho thế hệ mai sau", họa sĩ Việt nói và cho biết bà sẽ tiếp tục đi, vẽ chân dung mẹ Việt Nam anh hùng đến khi nào mình thấy không còn đi được nữa.

 

Bạn trẻ xem chân dung mẹ Việt Nam anh hùng và tìm hiểu thông tin trên website. Ảnh: Hà An.

 

Ông Phạm Quốc Phương, Giám đốc Trung tâm hệ thống thông tin địa lý TP HCM cho biết, sẽ tiếp tục cập nhật thêm hình ảnh của các mẹ và hoàn thiện tên miền website chính thức. Đơn vị cũng sẽ phối hợp với các cơ quan, đoàn thể tổ chức quảng bá để nhân dân biết có một nơi lưu trữ chân dung các bà mẹ Việt Nam anh hùng trên mạng.

Hà An


Theo Hà An - vnexpress.net

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ