[WORLDKINGS] Tin chiều 12.10.2021 - FACE : Thiết bị ngăn ngừa hỏa hoạn trong nhà.

12-10-2021

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Hầu hết chúng ta đều ở trong những ngôi nhà không có vòi nước chữa cháy. FACE được thiết kế để ngăn ngừa hỏa hoạn xảy ra trong nhà nếu như chúng ta không lắp vòi chữa cháy.

FACE là một thiết bị dập lửa độc lập, kích hoạt bằng nhiệt được gắn trong nhà của người dùng, ở bất cứ đâu có thể là cần thiết.

Tên gọi của nó là từ viết tắt của Bình chữa cháy Kích hoạt Canister, FACE được phát minh bởi học sinh trung học Arul Mathur ở San Francisco. Anh ấy nói với chúng tôi rằng anh ấy đã được truyền cảm hứng để tạo ra nó sau khi chuyển từ New Jersey đến California, nơi anh ấy đã tận mắt khám phá ra mức độ đe dọa của đám cháy đối với nhà ở của mọi người.

Arul Mathur nói: “Tôi nghe nói về hàng trăm nghìn người phải sơ tán khỏi nhà mỗi năm để chạy trốn khỏi các trận cháy rừng, nhưng tôi chưa bao giờ nghĩ rằng mình có thể là một trong số những người đó. Cuối cùng, vào mùa hè năm 2019, một trận cháy rừng đã đe dọa buộc gia đình tôi phải sơ tán khỏi nhà. Vào thời điểm đó, tôi biết rằng tôi cần phải làm gì đó để giải quyết vấn đề này."

Thiết bị thu được có dạng một hộp kim loại gắn trên tường với một van khí ở trên, một đồng hồ đo áp suất không khí ở bên cạnh và một đầu phun nước ở phía dưới. Nó chứa đầy hỗn hợp nước và chất chống cháy thân thiện với môi trường có tên là Cold Fire.

Ban đầu, người dùng tạo áp suất cho hộp bằng cách bơm lên qua van của nó, sử dụng máy bơm không khí bằng tay hoặc máy nén điện. Sau đó, họ kiểm tra định kỳ áp suất trên đồng hồ đo của nó, tăng áp suất lên đến khoảng 50 psi (3,4 bar) nếu cần thiết. Ngoài ra, nó chỉ nằm xung quanh cho đến khi đám cháy xảy ra gần đó.

Khi điều đó xảy ra, sức nóng từ ngọn lửa làm nổ một bóng đèn chứa đầy glycerine trong đầu sprinkler. Điều này cho phép hỗn hợp nước có áp suất / chất làm chậm bắn ra đáy hộp và tự làm chệch hướng đầu phun, phun từ 4 đến 5 feet (1,2 đến 1,5 m) theo mọi hướng. Thiết bị không cần phải được kết nối với hệ thống cấp nước hoặc điện của ngôi nhà, ngoài ra nó có thể được nạp đầy lại sau mỗi lần xả bằng bộ dụng cụ - và không giống như bình chữa cháy cầm tay, nó thực hiện công việc của mình ngay cả khi không có ai ở nhà để vận hành. 

 

Cùng với việc sử dụng nó trong nhà, Mathur cũng đã gợi ý rằng nhiều thiết bị FACE có thể được đặt trong khoảng thời gian đều đặn dọc theo hàng rào của các ngôi nhà ở những vùng dễ xảy ra cháy rừng. Ông giải thích: “Tôi lý luận rằng bằng cách sở hữu hệ thống dập lửa tự kích hoạt, các cá nhân không còn phải phụ thuộc vào lực lượng cứu hỏa để cứu nhà của họ. "Các nhân viên cứu hỏa có thể tập trung vào việc dập tắt ngọn lửa, trong khi chúng tôi, với tư cách là cư dân, có thể kiểm soát tài sản của mình."

Nếu bạn quan tâm, FACE hiện đang là chủ đề của chiến dịch Kickstarter. Giả sử nó được sản xuất, bạn sẽ nhận được một khoản cam kết 99 đô la Mỹ. Giá bán lẻ dự kiến là $ 120, mặc dù giá mỗi chiếc sẽ thấp hơn nếu mua nhiều thiết bị.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)

 


Vân Nguyễn - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ