[WORLDKINGS] Tin sáng 22.05.2020 – UbanX: chiếc bánh xe thông minh biến xe đạp thường thành xe đạp điện

22-05-2020

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Với chiếc bánh xe thông minh UbanX, bất cứ chiếc xe đạp nào cũng có thể biến thành xe đạp điện. Chỉ cần đơn giản là tháo bánh xe thường ra và thay bằng bánh UbarX, chiếc xe đạp của bạn có thể đi được gần 50 km với tốc độ tối đa lên tới 32km/h. Hiện dự án bánh xe đạp thông minh UbarX đang được gây quỹ trên trang khởi nghiệp Kickstarter, chỉ cần bỏ ra từ 300 đô để sở hữu một chiếc bánh UbanX phiên bản Eco với động cơ 240W, tốc độ tối đa 24km/h.

Điểm đặc biệt ở chiếc bánh xe UbanX không nhờ vào công nghệ quá tiên tiến mà chính là bằng sáng chế viên pin cung cấp năng lượng cho bánh xe một cách hiệu quả. Đây là một viên pin có thể tháo ra và độc đáo hơn, nó sẽ được sạc trong quá trình sử dụng. Bằng cách sử dụng một thuật toán nhằm chuyển đổi năng lượng lưu trữ trong pin thành động năng chuyển động của bánh xe, viên pin của UbanX có thể giảm thiểu tổn thất năng lượng, từ đó tăng hiệu suất và mở rộng quãng đường đi được của viên pin.

UbanX có phần khung bằng nhôm, trọng lượng 6,8kg, trên đó tích hợp động cơ điện với 2 tùy chọn khác nhau. Phiên bản động cơ điện 350W có thể cho tốc độ lên tới 32 km/h và đi được quãng đường 48 km. Phiên bản Eco sử dụng động cơ diện 240W và cho vận tốc tối đa 24 km/h, đồng thời vẫn đi được quãng đường 48km cho mỗi lần sạc đầy pin. Đúng với tên gọi “thông minh”, chiếc bánh xe UbanX được trang bị Bluetooth để kết nối với các thiết bị iOS hoặc Android. Thông qua ứng dụng trên điện thoại mang tên UbanX, người dùng có thể theo dõi được quãng đường đi được, tốc độ và thời lượng pin của UbanX.

Nhóm phát triển cho biết đa phần những chiếc xe đạp điện trước đây đều khó đạp nhưng UbanX được thiết kế để giải quyết điều đó. Người dùng có thể chọn chế độ đạp truyền thống hoặc chuyển sang chế độ dễ đạp hơn là hoàn toàn điện hoặc điện hỗ trợ đạp. Các tùy chọn này có thể được thay đổi thông qua ứng dụng trên điện thoại. Đi kèm với UbanX còn có một nút bấm gắn vào tay lái để người dùng có thể tăng tốc mà không cần dùng bàn đạp.

Quá trình lắp ráp UbanX vào xe đạp chỉ mất có 60 giây và theo nhóm phát triển thì nó có thể tương thích với hầu hết các mẫu xe đạp trên thị trường, bao gồm cả vành và phanh đĩa. Bởi thế, bất chấp là xe đạp địa hình, bmx hoặc xe đạp thường thì cũng đều có thể sử dụng với UbanX. Hiện dự án đang được gây quỹ trên KickStarter, vượt gần gấp 10 lần số tiền mục tiêu 50 ngàn đô và sẽ chuyển hàng vào tháng 6 sắp tới.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (WorldKings.org)


Vân Nguyễn - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ