[WORLDKINGS] Tin sáng 26.03.2020 - KYMCO iONEX : Xe điện của Nhật thay đổi hoàn toàn cách sạc pin từ trước đến nay

26-03-2020

(WORLDKINGS.ORG - Kyluc.vn) KYMCO vừa cho ra mắt mẫu xe máy điện Many EV trong khuôn khổ triển lãm Tokyo Motorcycle Show 2018. Tham vọng của nhà sản xuất đến từ Đài Loan cho dòng sản phẩm chiến lược mang tên gọi chung iONEX là rất lớn vì họ muốn thay đổi suy nghĩ của người dùng về sản phẩm xe điện bằng việc tạo ra sản phẩm phù hợp và quan trọng nhất là việc sạc pin có khả năng kết nối những người sử dụng với nhau.

Dù thân thiện với môi trường, xe điện hiện đang vấp phải những rào cản công nghệ về pin. Để giải quyết những yếu tố có liên quan, KYMCO đã phát triển mẫu xe scooter điện mới không chỉ tập trung vào thiết kế mà còn đem lại sự tiện lợi cho người dùng bằng việc dễ dàng thay thế pin, giúp người dùng không phải lo ngại về vấn đề này nữa.

 

KYMCO đã tập trung khắc phục những hạn chế của xe máy điện nói chung. Đầu tiên là thiết kế khoang chứa pin phải thật sự thân thiện, dễ thay thế. Chỉ với một nút bấm, khoang chứa pin ngay dưới vị trí để chân sẽ tự động bật ra để xoay về vị trí mà người dùng hay lấy đồ ở dưới tay lái. Thiết kế thông minh của bộ pin cho phép lấy ra cùng lúc được 2 thỏi pin. Khi pin đặt lên một con chip NFC nhận diện ngay tại bệ để chân, khoang pin tự đóng lại và nó cũng tự mở ra khi người dùng muốn gắn trở lại.

 

Tiếp đến là việc giải quyết tình trạng hết pin đột ngột khi đang di chuyển. Xe điện thường có xu hướng báo pin đầy ảo và nhanh chóng cạn khi đề-pa. Điều này rất có thể giảm hiệu suất động cơ và từ từ không thể đủ sức mạnh để di chuyển nữa. KYMCO đã giải quyết bằng 2 cách thức trong hệ thống điều phối pin: một là họ sử dụng một nguồn pin lõi (core) tích hợp bên trong xe như acquy (không dễ thay thế ngay), thứ hai là cơ chế thông minh sẽ quyết định pin nào sẽ truyền năng lượng cho động cơ và pin nào sẽ sạc vào pin lõi. Pin sạc vào cho lõi thường là pin có dung lượng ít hơn so với pin truyền vào cho động cơ.

 

Việc sắp xếp khoang pin giống như vị trí bình xăng của xe scooter thông dụng giúp Many EV có được khoang hành lý ngay dưới yên không bị hao hụt nhiều. Thêm vào đó bạn có thể đem 3 viên pin cho những chuyến hành trình xe, nâng tổng thời gian di chuyển theo công bố của nhà sản xuất là 200 km. Như vậy mỗi viên pin có thể giúp xe chạy được 40 km theo lý thuyết. Tốc độ tối đa của xe vào khoảng 60 km/h.

 

Ngoài cách sạc truyền thống, KYMCO hứa hẹn sẽ xây dựng một hệ sinh thái (charge point network) với những điểm sạc giùm pin, những trạm sạc có thể cung cấp năng lượng cho 20 chiếc pin. Những viên pin này có thể được cộng đồng người dùng hoán đổi cho nhau để sử dụng nhờ ứng dụng quản lý qua QR code. Điều này rất tiện lợi khi bạn có thể lấy pin người khác vừa cắm sạc trước đó xong, không cần phải chờ đợi. Pin của bạn sẽ được một người khác sử dụng tiếp theo khi đã sạc đầy. Những viên pin sẽ được sử dụng liên tục và ít bị bỏ phí khi xe không hoạt động.

 

Trong tương lai, KYMCO dự kiến sẽ mắt thêm 10 mẫu xe nữa trong vòng 3 năm tới. Mục tiêu của họ là tạo ra một hệ thống sạc pin tại 20 quốc gia trên thế giới và kỳ vọng phân phối khoảng 500.000 xe điện iONEX. Many EV chỉ là một trong số những chiếc xe thuộc dòng sản phẩm này.

Theo Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (Worldkings.org)

 

Vân Nguyễn - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ