[WORLDKINGS] Tin trưa 03.08.2021 – Nhật Bản dùng công nghệ AI chống lãng phí thực phẩm

03-08-2021

(Kyluc.vn – Worldkings.org) Các công ty Nhật Bản đang tăng cường sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và nhiều công nghệ tiên tiến khác để giảm chất thải và cắt giảm chi phí trong đại dịch, đồng thời tìm kiếm sự phát triển bền vững trong quá trình này.

Theo Reuters, dữ liệu của chính phủ cho thấy việc thải bỏ hơn 6 triệu tấn rác thải thực phẩm của Nhật Bản khiến nền kinh tế lớn thứ ba thế giới tiêu tốn khoảng 2.000 tỉ yen (19 tỉ USD) mỗi năm. Với tình trạng lãng phí thực phẩm trên đầu người cao nhất ở châu Á, chính phủ Nhật Bản đã ban hành luật mới để cắt giảm một nửa chi phí trước năm 2030, thúc đẩy các công ty tìm giải pháp.

 


Chuỗi cửa hàng tiện lợi Lawson đã bắt đầu sử dụng AI từ DataRobot (Mỹ). Xử lý chất thải thực phẩm là chi phí lớn nhất đối với các chủ sở hữu nhượng quyền của Lawson sau chi phí lao động. Lawson đặt mục tiêu giảm lượng hàng dư thừa xuống 30% ở những nơi đã triển khai và muốn giảm một nửa lượng rác thải thực phẩm tại tất cả cửa hàng của hãng vào năm 2030 so với thời điểm năm 2018.

 


Nhà sản xuất đồ uống Suntory Beverage & Food cũng đang thử nghiệm một sản phẩm AI khác của Fujitsu để cố gắng xác định xem hàng hóa có bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển hay không. Cho đến nay, đó là một nỗ lực tiêu tốn nhiều thời gian của con người. Với AI mới, Suntory hy vọng có thể đánh giá khi nào một chiếc hộp bị hư hỏng, hoặc những thứ bên trong đã bị hỏng và cần được trả lại. 

Suntory đặt mục tiêu giảm 30-50% việc trả lại hàng hóa, cắt giảm chi phí lãng phí thực phẩm và phát triển một hệ thống tiêu chuẩn chung có thể được chia sẻ bởi các nhà sản xuất thực phẩm khác cùng các công ty vận chuyển.
 

Theo Liên Minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)


Thiên Kim - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ