Ý nghĩa phong tục dán chữ Phúc trong nhà của người Hoa

09-02-2019

(Kyluc.vn) Chữ phúc là một trong những chữ được treo nhiều nhất trong các gia đình nhân dịp năm mới.

Chữ Phúc tiêu biểu cho may mắn sung sướng, thường dùng trong từ ngữ hạnh phúc. Người Á Đông, từ lâu đã có nhiều hình tượng biểu thị chữ phúc, người ta còn thấy trong nhiều vật trang trí, trong kiến trúc, và cả trên y phục.

Ngày nay nhiều người Trung Quốc dán chữ Phúc ngược để cầu may mắn trong dịp năm mới. Chữ phúc dán ngược có truyền thuyết trong dân gian. Năm đó Thái tổ Chu Nguyên Chương nhà Minh dùng chữ “phúc” để ngầm chuẩn bị cho việc giết người.

Minh Thái Tổ và Mã Hoàng Hậu

 

Mã hoàng hậu là người nhân hậu, để tiêu trừ hại họa này, bà lệnh cho mọi nhà trong toàn thành sáng mai đều treo chữ “Phúc” ở cửa nhà mình. Lệnh chỉ của hoàng hậu không người nào dám làm trái, vậy là trên cửa của nhà nhà đều dán chữ “phúc”.

Trong đó có một nhà vì không biết chữ nên dán chữ “phúc” ngược. Ngày hôm sau, Hoàng đế sai người đi kiểm tra khắp các đường phố, phát hiện thấy một nhà dán chữ phúc ngược. Hoàng đế nghe xong rất tức giận, lập tức sai người chuẩn bị xuất giá đến nhà đó bắt tội.

Hoàng hậu thấy sự tình không tốt, vội vàng nói với Chu Nguyên Chương “nhà đó biết hôm nay ông đến thăm, nên cố ý mang chữ phúc dán ngược ( tức là "phúc đảo"), chữ "đảo" trong tiếng Hán đồng âm với chữ "đáo", mà "phúc đáo" có nghĩa là “phúc đến”. Hoàng đế nghe thấy có lý, bèn hạ lệnh thả người, đại hoạ cuối cùng được tiêu tan.

Từ đó mọi người thường dùng chữ ‘phúc” dán ngược, nhất là để cầu cát lợi, thứ hai là để tưởng nhớ  Mã Hoàng hậu.

Việt Nam cũng có tục dán chữ Phúc ở cửa nhà vào dịp tết, mục đích là cầu mong năm mới có nhiều phúc lành tới nhà, nhiều vận may, nhiều sức khỏe.  Tuy nhiên nếu để ý, người Việt thường dán chữ Phúc thẳng, còn ở Trung Quốc người ta dán chữ Phúc ngược, quay đầu xuống dưới.


Vân Nguyễn - Kyluc.vn

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ