Chửi thề cũng có lợi?

07-03-2016

Các nhà khoa học Anh cho rằng chửi thề có một lợi ích là giúp con người nguôi giận. Hiệu quả của việc này xuất phát từ bản chất của tiếng chửi thề, khi mọi người xem đó là điều cấm kỵ trong ngôn ngữ.

Chửi thể có thể giúp con người nguôi giận - Ảnh minh họa: Shutterstock
 
Khi nóng giận, con người thường chửi thề. Chúng ta có thể văng tục bằng hàng loạt từ ngữ “độc đáo” mà không cần phải suy nghĩ. Việc này có thể giúp cái đầu đang nóng hạ hỏa.
Tuy nhiên, các nhà khoa học phát hiện khi những người nóng giận phải thay thế tiếng chửi th��� bằng những từ ít xúc phạm hơn thì hiệu quả nguôi giận không bằng như chửi thề.
Điều này có thể do tính chất cấm kỵ của những từ tục tĩu, Daily Mail dẫn lời tiến sĩ Rebecca Roache, người đang giảng dạy triết học tại Trường đại học London (Anh).
Ngoài ra, cũng có thể tiếng chửi thề được sử dụng cho một số chức năng khác hơn là dùng cho ngôn từ tiếp xúc hằng ngày. Khi một người tức giận họ có thể rủa sả bằng những từ thô tục. Tiến sĩ Rebecca cho rằng tình huống đó chửi thề giống như tiếng thét phẫn nộ.
Chuyên gia này cũng cho biết con người thường cư xử theo cách mà xã hội cho là đúng, là phù hợp với đạo đức và phép cư xử. Khi con người nóng giận, họ có thể phá vỡ các khuôn mẫu này một cách tự nhiên.

Theo Ngọc Quý - Thanh Niên

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ