Cô gái tay không leo vách núi dựng đứng gây sốc mạng xã hội

27-09-2017

Luo Dengping đã trở nên nổi tiếng khắp mạng xã hội vì là người phụ nữ duy nhất trong nhóm "người nhện" có thể leo vách núi thẳng đứng bằng tay không mà không cần đến dây thừng hay bất cứ vật dụng hỗ trợ nào.

 

 

Người Miao ở Tây Nam Trung Quốc, đã tay không leo vách núi trong nhiều thế kỷ. Ban đầu họ phát triển kỹ năng này như là một phần của tập tục mai táng, để nâng quan tài của người thân lên vách đá và đặt chúng trong những hang động nhỏ hoặc treo quan tài lên vách đá, giống như bộ lạc Tana Toraja ở Indonesia.

Dù tập tục đến nay không còn, nhưng người Miao vẫn tiếp tục leo lên những vách đá thẳng đứng ở Ziyun, để thu thập thảo dược quý hiếm chữa bệnh hen suyễn và thấp khớp.

 

Khi y học phương Tây bắt đầu lấn át y học cổ truyền Trung Quốc, nhóm "người nhện" bắt đầu chật vật mới nuôi sống được gia đình.

Ngày nay, chỉ còn rất ít thành viên theo nghề truyền thống, và Luo Dengping là cô gái duy nhất trong nhóm này.

Theo truyền thống, chỉ đàn ông Miao được coi là dũng cảm và có tay nghề để trở thành "người nhện", nhưng Luo Dengping không còn cách nào khác ngoài việc phá bỏ quy tắc xã hội để làm công việc này. Là con gái của một người nhện có tay nghề, lại không có anh em theo truyền thống của gia đình, Luo bắt đầu leo ​​núi gần làng Getuhe khi cô mới 15 tuổi.

Ban đầu, cô cảm thấy sợ hãi và chỉ có thể di chuyển bên rìa mỏm đá, nhưng theo thời gian, cô đã hoàn thiện kỹ năng, và cuối cùng có thể chinh phục những tảng đá khổng lồ với tay không và chân một cách thuần thục.

Cuối những năm tuổi teen, Luo Dengping rời làng đi công trường xây dựng ở Quảng Châu. Cô trở lại vào năm 2000, kết hôn với trai làng và sinh con. Để hỗ trợ chồng - một tài xế lái xe chở hàng, đôi khi Luo leo vách đá gần nhà để tìm cây thuốc đem bán.

Năm 2015, chính quyền địa phương quyết định biến núi đá vôi thành điểm du lịch hút khách, và bắt đầu thuê nam giới leo vách đá tay không như một trò giải trí. Luo 37 tuổi trở thành người phụ nữ duy nhất trong nhóm 5 người nhện Miao có khả năng trình diễn các kỹ năng có thể làm du khách choàng váng, ngày 2 lần.

Cô làm việc từ 8 giờ sáng đến 6 giờ chiều mỗi ngày, với mức lương 3000 nhân dân tệ (khoảng 10 triệu đồng).

"Họ không thể trả đủ tiền cho sự mạo hiểm của tôi mỗi ngày, ngày 2 lần", nhưng với những người như Luo, đó là cách tốt để nuôi sống gia đình.

"Không tệ, bởi khu du lịch cũng gần, nhờ đó tôi có thể chăm sóc các con", Luo trả lời trên Shanghai Daily. "Họ phục vụ cả bữa trưa, thế rất tốt, tôi muốn các con được tiếp tục đến trường".

Nói về bí quyết leo núi, Luo chỉ nói rất đơn giản: "Bám vào mỏm đá trước bằng tay hoặc chân, nếu bạn không bám được, dừng có di chuyển tiếp".

 


Theo Huyền Anh - Dân trí - Theo Oddity

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Bia hơi Hà Nội
Vietjetair
Công viên châu Á
Nissin
Làng sen Việt Nam
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ