Cuốn sách chứa các tác phẩm của Shakespeare được tìm thấy sau 400 năm

27-11-2014

(Kỷ lục Vietkings) Có bao giờ bạn bỏ quên một thứ gì đó trong một thời gian dài và bất chợt tìm ra? Có một cuốn sách ngỡ như đã mất đã được tìm thấy sau 400 năm tồn tại.

Ấn bản đầu tiên chứa đựng tất cả các tác phẩm của Đại Văn Hào Shakespeare vào năm 1623, với trị giá khoảng 4 triệu bảng Anh đã được tìm thấy trong một thư viện tại Saint-Omer, thuộc miền Bắc nước Pháp. Quả là một điều hiếm thấy khi đã trải qua 400 năm và tất cả những tác phẩm giá trị của Shakespeare lại được tìm thấy trong kho lưu trữ của thư viện. Chỉ có 750 phiên bản của cuốn sách đã được in ra, và cho đến nay chỉ còn 228 phiên bản được cho là vẫn còn tồn tại, 5 cuốn được xác định tại thư viện Anh và 82 cuốn ở Mĩ.Cuốn sách này có 36 vở kịch được đặt tên "Những vở bi – hài kịch và kịch lịch sử của Shakespeare” và được các học giả hiện đại gọi là First Folio. Nó là một trong những cuốn sách in có giá trị nhất trên thế giới với một bản sao có mức giá 3,7 triệu bảng Anh được bán tại Christie’s ở New York vào năm 2001.William Shakespeare

Ông Remy Cordonnier – người quản lí của bảo tàng cho biết : "Saint-Omer là một trong những thị trấn quan trọng nhất vào thế kỷ thứ 17 và có lẽ đó cũng lí do đã tìm ra cuốn sách quý hiếm tại chính nơi này”. Ông còn nói thêm: "Các chuyên gia đánh giá chắc chắn đến 99% đây chính xác là ấn bản đầu tiên của Shakespeare. Một số trang sách bị thiếu thậm chí là mất cả tiêu đề. Vì vậy mà không ai tìm ra cuốn sách sớm hơn trong khi nó đã tồn tại ở Saint-Omer được 400 năm”. Ông Remy còn khẳng định rằng bảo tàng sẽ trưng bày nó để mọi người có thể chiêm ngưỡng, nhưng cũng giống như tất cả các cuốn sách hiếm hoi và quý giá của bảo tàng ông sẽ không bao giờ bán nó cho ai cả.

Đây quả thật là một tài sản vô giá của nhân loại cần được giữ gìn.

Nguồn: Mirror
Lâm Thảo - Kyluc.vn
Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ