Mãi không tìm được việc vì tên là "Saddam Hussain"

22-03-2017

Một kỹ sư hàng hải sống tại Jamshedpur, Ấn Độ, đã không thể tìm nổi việc trong lĩnh vực mình được đào tạo dù học hành rất chăm chỉ, tất cả chỉ vì anh ta tên là Saddam Hussain.

25 năm trước, khi ông nội chọn tên cho Saddam, hẳn đã không hề biết rằng một ngày nào đó cái tên sẽ trở thành gánh nặng. Rốt cuộc, cái tên rất phổ biến ở những người Hồi giáo Ấn Độ đã bị biến thành trở ngại trong lựa chọn nghề nghiệp của Saddam.

 

Chàng kỹ sư hàng hải Saddam Hussain

Chàng kỹ sư hàng hải Saddam Hussain

 

Hai năm sau khi tốt nghiệp Đại học Noorul Islam ở Tamil Nadu với bằng kỹ sư hàng hải, Saddam Hussain vẫn đang phải vật lộn tìm việc, mặc dù xếp hạng thứ hai trong khóa tốt nghiệp 2014. Tất cả bạn bè đều có việc làm với các công ty trên khắp thế giới, riêng anh chàng tội nghiệp bị từ chối. Anh đã tới phỏng vấn với các công ty vận tải đa quốc gia những... 40 lần, cả ngần ấy lần đều bị loại.

Sau nhiều lần săn việc thất bại trong 6 tháng đầu, Saddam không rõ nguyên nhân tại sao nên đã quyết định liên lạc với phòng nhân sự của các công ty mình nộp đơn để hỏi. Một số công ty thừa nhận rằng đó là bởi cái tên của anh. "Người ta sợ thuê tôi" - Saddam trả lời phỏng vấn trên The Hindustan Times.

Mặc dù có sự khác biệt nho nhỏ trong cách viết tên của chàng kỹ sư hàng hải với tên của tổng thống cũ Iraq - Hussain và Hussein - nhưng cách phát âm hơi giống nhau cũng khiến các công ty hoạt động xuyên biên giới quốc gia phải dè chừng, vì có một thành viên mang tên Saddam Hussain có thể khiến họ gặp những rắc rối không cần thiết.

Giám đốc điều hành TeamLease Services ở Delhi, lãnh đạo bộ phận tuyển dụng trả lời trên Hindustan Times: "Nếu công việc của một người liên quan đến ra nước ngoài thường xuyên và anh ta bị kẹt ở sân bay thì công ty lại phải kéo anh ta ra khỏi tình huống khó khăn và chi phí thuê nhân sự sẽ trở nên cồng kềnh".

Ý định đổi tên thành Sajid càng khiến chàng kỹ sư gặp rắc rối bởi ngoài các giấy tờ hiện tại bao gồm hộ chiếu, thẻ bầu cử, bằng lái xe mang tên mới, các chứng chỉ học hành của anh vẫn đề tên Saddam. Trường đại học từ chối thay đổi giấy tờ cho Saddam nếu hồ sơ học bạ của anh từ lớp 10 và bằng tốt nghiệp lớp 12 chưa thay đổi.


Theo Huyền Anh - Dân Trí (OC)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ