'Nghệ nhân' tí hon của làng gốm

11-04-2012

Năm nay 5 tuổi, bé Nguyễn Tâm Phúc rất nghịch, thích chơi siêu nhân như bao bạn cùng lứa, song ngoài ra, Phúc còn có niềm đam mê đặc biệt với tranh gốm ở xưởng của cha mình, tại làng gốm Phù Lãng, Bắc Ninh.


Sinh ra trong một gia đình có truyền thống làm gốm, Phúc thừa hưởng gene nghệ sĩ của cha. Không phải vẽ tranh trên giấy mà thể hiện hình ảnh trên đất gốm.

Gần 2 tuổi, Phúc đã bắt đầu có những biểu hiện về tình yêu với tranh gốm, cứ thấy bố vẽ tranh là em lại sà xuống đòi bố bầy cho vẽ theo. Bố mẹ và bà nội là người đồng hành cùng em trong chặng đường đến với môn nghệ thuật trừu tượng này.

Phúc tập tành làm tranh gốm từ lúc 2 tuổi. Ảnh: Hương Nguyên.

Anh Thịnh cha của Phúc chia sẻ: "Trẻ con thường hiếu động, thấy người lớn làm gì cũng học theo. Ban đầu cũng chỉ là thấy cháu thích cứ đòi nên mới bầy trò cho cháu nghịch, sau thấy cháu cũng có năng khiếu nên gia đình đã chú tâm hơn".

Anh cũng cho biết những bức tranh đầu của cháu thường là những hình thù kì dị rất khó hiểu nhưng càng về sau các bức tranh cháu vẽ đều có ý tưởng riêng và đã có khối có nét. "Đến năm 4 tuổi cháu đã tập đắp đất lên tranh, dù không mượt mà nhưng mỗi bức lại có những nét riêng”, anh nói.

Các tác phẩm của Phúc chỉ dừng lại ở việc vẽ thô, bà nội chính là người giúp em lên mầu cho những sản phẩm. Mỗi bức tranh lại là một "khoảng trời” riêng trong kí ức tuổi thơ của cậu bé làng gốm.

Chị Hoa mẹ của cháu, chị tâm sự: "Thằng bé giống bố thích vẽ tranh, thỉnh thoảng lại nhờ mẹ can đất cho để vẽ. Các bức tranh cháu vẽ hầu như là những đồ vật trong nhà, có nhiều khách đến xem tranh rất thích nhưng cả nhà không bán chỉ để trưng bầy. Đấy là sản phẩm cháu vẽ nên gia đình muốn lưu lại để làm kỉ niệm. Có bức có người cứ năn nỉ hỏi mua thì gia đình mới bán”.

Những tác phẩm của em rất có hồn. Ảnh: Hương Nguyên.

Tại Phù Lãng, chỉ có xưởng gốm của anh Thịnh là chuyên làm tranh gốm, có lẽ vì vậy mà con trai anh cũng là đứa trẻ duy nhất đến với việc vẽ tranh trên đất gốm.

Cho đến nay em đã có trong tay một số tác phẩm hoàn thiện và được trưng bày tại xưởng gốm của gia đình. Nhìn những tác phẩm của em không ai có thể nghĩ đó là sản phẩm của cậu bé 5 tuổi. "Độc đáo" - đó là những lời nhận xét của các du khách tới xem tranh của em.

Gốm Phù Lãng luôn mang một mầu trầm ngâm nguyên thủy, luôn như đứng ở một cõi riêng bên ngoài cuộc sống hiện đại, không chỉ kén khách chơi, mà còn kén cả người sáng tạo ra chúng.

Một số hình ảnh về nghệ nhân tí hon làm tranh gốm

Phúc tập vẽ tranh gốm từ năm lên 2 tuổi.

Từ những hình thù kỳ dị ban đầu...

Dần dần em đã có sản phẩm hoàn thiện cho riêng mình.

Những tác phẩm này nhìn qua ít ai nghĩ là của cậu bé tuổi mầm.

Bà nội là người hỗ trợ lên màu cho em.


Theo vnexpress
Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Bia hơi Hà Nội
Vietjetair
Công viên châu Á
Nissin
Làng sen Việt Nam
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ