Ngỡ ngàng với những món ăn làm từ "chất thải"

13-09-2014

Nhiều món ăn làm từ chất thải khi nhắc tới tên cũng khiến nhiều người phải lắc đầu, lè lưỡi. Song nó lại vô cùng hút khách nhờ hương vị thơm ngon đặc biệt.

Cà phê phân voi

Black Ivory là thương hiệu cà phê đặc biệt và đắt nhất thế giới. Nó được làm từ... phân voi. Để có được những thìa cà phê tinh túy, đàn con voi được cho ăn một loại hỗn hợp trái cây trộn cùng cà phê. Ước tính khoảng 3 ngày, hạt cà phê sẽ ra ngoài theo hệ tiêu hóa của voi. Tại đây, chúng được thu gom bằng tay, rửa sạch, sấy khô và rang.

Ngỡ ngàng với những món ăn làm từ chất thải

Cà phê phân voi có được hương vị độc đáo nhờ loại động vật này ăn nhiều cỏ và lá xanh nên hệ tiêu hóa của chúng tạo ra quá trình lên men mạnh mẽ để phá vỡ cấu trúc cellulose. Quá trình lên men đó rất tốt cho rượu, bia hay cà phê. Để có thể tận hưởng hương vị của loại đồ uống này, bạn phải chi tới gần 1 triệu/tách. Nó cũng khá hiếm hoi, chỉ ��ược phục vụ tại các khách sạn 5 sao và khu nghỉ mát châu Á và Trung Đông.

Bia phân voi

Một nhà máy bia Nhật cũng từng hút khách hàng nhờ loại bia màu đen với nguyên liệu là những hạt cà phê chế từ phân voi. Dù có nguyên liệu lấy từ chất thải của voi song mặt hàng này được bán hết chỉ trong vài giờ nhờ sự độc đáo và hương vị quyến rũ hơn hẳn.

Ngỡ ngàng với những món ăn làm từ chất thải

Nếu như bia đen chế từ mạch nha rang đậm thường có vị đắng thì khi thêm thành phần cà phê vào, bia sẽ trở nên đậm đà, nổi trội hơn.

Trứng luộc từ... nước tiểu

Đến tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, du khách sẽ được thưởng thức món trứng gà luộc bằng… nước tiểu. Món ăn này còn được xếp vào một loại thực phẩm thuộc văn hóa ẩm thực.

Ngỡ ngàng với những món ăn làm từ chất thải

Nước tiểu họ sử dụng để luộc trứng là nước tiểu của trẻ con. Họ sẽ cho trứng vào 1 trong nồi có chứa nước tiểu rồi luộc lên, sau khi trứng chín, họ bóc vỏ và tiếp tục cho vào nồi luộc tiếp trong vòng 1 ngày, 1 đêm nữa. Theo những người dân địa phương thì đây là một phương pháp luộc trứng rất tốt, những quả trứng này tốt cho sức khỏe và giúp nâng cao khả năng tập trung của trí óc.

Chim chết lên men

Tại phía Bắc đảo quốc Greenland, Đan Mạch có 1 món ăn khủng khiếp khiến tất cả mọi người… buồn nôn. Đó là Kiviaq, món chim… lên men cực kinh dị. Đầu tiên, người ta bắt một con hải cẩu, lọc hết thịt và xương, chỉ để lại lớp da bên ngoài. Sau đó, họ khâu nó dưới dạng 1 chiếc túi và nhét 300 - 500 con chim Auk (một loài chim biển nhỏ) vào bên trong rồi đem chôn dưới lòng đất.

Ngỡ ngàng với những món ăn làm từ chất thải

Quá trình lên men của món ăn này thường kéo dài từ 3 đến 18 tháng. Khi đào chiếc túi lên, người ta sẽ lấy những con chim ra, vặt lông và… cho vào miệng ăn "ngon lành”. Tuy nhiên, những người không quen có thể sẽ nôn thốc nôn tháo khi ăn món Kiviaq này.

Xúc xích làm từ phân trẻ em

Ngỡ ngàng với những món ăn làm từ chất thải

Phân trẻ sơ sinh được các nhà khoa học Tây Ban Nha khẳng định có mùi vị rất tuyệt vời khi chế biến thành món xúc xích.Tất nhiên, những chiếc xúc xích này không hoàn toàn chế biến từ chất thải của các bé. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng trong chất thải của trẻ có chứa rất nhiều các vi khuẩn đường ruột có lợi. Thực chất người ta chỉ tách các vi khuẩn đường ruột có lợi từ đây sau đó đem lên men cùng thịt sống hoặc sử dụng trong quá trình sản xuất.

Thịt làm từ phân người

Ngỡ ngàng với những món ăn làm từ chất thải

Vị giáo sư người Nhật Ikeda đã phát minh ra loại thức ăn mà chỉ nghe tên đã khiến nhiều người buồn nôn, đó là món thịt làm từ phân người. Ông đã tạo ra những miếng thịt từ protein có trong... phân người. Vị giáo sư đến từ phòng nghiên cứu Okayama, Nhật Bản nói rằng, hiện nay, có rất nhiều chất thải mà chúng ta không kiểm soát được, vì thế người ta đã yêu cầu ông thực hiện những phát minh có ích và thiết thực về vấn đề này.

Giải khát bằng nước tiểu bò

Ngỡ ngàng với những món ăn làm từ chất thải

Các tín đồ đạo Hindu tôn sùng bò đến mức, họ tận dụng cả nước tiểu của chúng để làm nước giải khát, ngăn ngừa ung thư. Tuy nhiên, nước tiểu bò bình thường không thể có tác dụng chữa bệnh. Phải là nước thải từ những con bò còn "trinh” mới mang lại hiệu quả như mong đợi.Cầu kỳ hơn, nước tiểu phải được hứng vào trước lúc mặt trời mọc mới có hiệu quả tốt nhất.


Theo Minh Anh(tổng hợp) - Dân trí

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ