Thám hiểm căn hầm làm từ vỏ sò độc đáo của nước Anh

16-08-2016

(Vietkings) Tại thị trấn Margate thuộc địa phận hạt Kent, Anh Quốc có một nơi đường ngầm dưới lòng đất được gọi là Shell Grotto. Không một ai biết lí do tồn tại và thời gian xây dựng của nơi này, những câu chuyện nửa thực nửa ảo về Shell Grotto khiến cho rất nhiều du khách tới đây tham quan và tìm hiểu về căn hầm này.

 

 Căn hầm bí mật có tên Margate Shell Grotto. Hầm tọa lạc tại đồi Grotto, Margate, phía Nam Anh Quốc.

Điểm ấn t��ợng đầu tiên của mọi du khách khi tới đây, đó là số lượng vỏ ốc, vỏ sò và vỏ trai khổng lồ. Ước tính, có khoảng 4,6 triệu loại vỏ các loại được phủ kín các bức tường và trần của căn hầm bí mật này.

 

Hầm Margate Shell Grotto được phát hiện năm 1835 bởi James Newlove - hiệu trưởng một trường học ở Kent, Anh Quốc và con trai.

Truyền thuyết kể lại, khi đó James đang xây một ao vịt trong nhà mình thì bỗng dưng chiếc cuốc của ông bị rơi vào lòng đất. Để lấy lại đồ cho cha, con trai ông là Joshua đã chui xuống lòng đất và mang theo một cây nến soi đường. Sau khi trở về, cậu bé nói rằng ở dưới có đường hầm đầy họa tiết trang trí bằng vỏ sò. 

 

 

James ngạc nhiên với câu chuyện của con trai mình và quyết định mở một cuộc khai quật. Kết quả là ông đã phát hiện một căn hầm tuyệt đẹp dài 21m được bao phủ bởi hơn 4,6 triệu chiếc vỏ đủ loại.

 

 

Ngay lập tức, vị hiệu trưởng đã nghĩ tới những lợi ích tài chính to lớn mà căn hầm độc đáo có một không hai này có thể mang lại. Ông nhanh chóng mua lại đất và cải tạo hầm thành một địa điểm du lịch. 

Hai năm sau, Margate Shell Grotto lần đầu tiên mở cửa cho công chúng tới tham quan. Và cho tới nay, nơi này chưa bao giờ vắng khách bởi có rất đông công chúng tìm tới đây tham quan. Tại đây cũng có một bảo tàng, cửa hàng đồ lưu niệm và quán cà phê.

 

 

Theo số liệu đo đạc, căn hầm có chiều cao 2,4m và dài 21m với khoảng 4,6 triệu chiếc vỏ trai, sò, ốc các loại. 99% số vỏ ấy có nguồn gốc từ các loại sò, trai, ốc của Anh và chỉ có vỏ ốc Winkle là được mang từ vùng biển Caribbean.

 

 

Hầm Margate Shell Grotto được thiết kế với một cột trung tâm, gọi là Rotunda, từ đó tỏa đi 2 con đường, một đường dẫn lên mặt đất để lấy ánh sáng, được trang trí với các họa tiết hình tam giác, một đường dẫn tới một hành lang với các bức tường uốn lượn như con rắn, được đặt tên là “Passage Serpentine” hay “hành lang rắn”.

 

 

Đây là khu vực có số lượng họa tiết trang trí đa dạng nhất. Cuối đường này là một cổng vòm dẫn vào một phòng hình chữ nhật. Các họa tiết ở đây cứng cáp hơn nhưng vẫn được thực hiện rất trau chuốt cẩn thận, đặc biệt là các biểu tượng mặt trời và các vì sao. 

Đối diện với cổng vào là một “bàn thờ” nhỏ hình trụ khiến toàn bộ hang động toát lên một vẻ gì đó thần bí. 

 

 

Các vỏ sò được xếp thành rất nhiều biểu tượng khác nhau, như hình các nam thần và nữ thần, hoa, sừng dê, sao ba cánh, Mặt trời và Mặt trăng…

 

 

Margate Shell Grotto mang trong mình một bí ẩn khá kì lạ. Cho đến nay, vẫn chưa chuyên gia nào làm sáng tỏ căn hầm được xây dựng từ bao giờ và nhằm mục đích gì. 

 

 


Duy Nghĩa - Kyluc.vn (nguồn atlasobscura.com)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ