TQ dùng máy nhận diện khuôn mặt để ngăn nạn trộm giấy toilet

21-03-2017

Máy này sẽ yêu cầu người dùng quét khuôn mặt, trước khi nhả ra khoảng 60 cm giấy cho mỗi người trong 9 phút.

Công nghệ xác minh sinh trắc học được đưa lên điện thoại, máy tính xác tay và tiếp tục lan đến... nhà vệ sinh công cộng.

Theo New York Times, chính quyền Bắc Kinh đang tìm cách chống lại nạn ăn cắp giấy vệ sinh bằng cách khóa nguồn cung cấp giấy, đồng thời sử dụng cảm biến tự động nhận diện khuôn mặt để lưu trữ thông tin.

Phương pháp phi chính thống này được áp dụng thử nghiệm tại nhà vệ sinh công cộng thuộc công viên Đàn thờ Trời (Bắc Kinh). Theo đó, cỗ máy này chỉ xử lý một lượng giấy có chiều dài khoảng 60 cm cho một người trong mỗi 9 phút. Trước đó, người sử dụng toilet phải quét gương mặt để lưu trữ thông tin.

TQ dung may nhan dien khuon mat de ngan nan trom giay toilet hinh anh 1

Nhiều người dân Trung Quốc bức xúc vì lượng giấy vệ sinh nhả ra mỗi lần quá ít. Ảnh: Getty Images.

Đây là lần đầu tiên trong một thập niên qua công viên này sử dụng biện pháp mạnh mẽ để giảm bớt nạn ăn cắp giấy vệ sinh.

Đương nhiên, điều này gây ra không ít khó chịu với một số cư dân Trung Quốc. Tại đất nước động dân nhất thế giới, nhiều người bị bắt gặp sử dụng các tiện ích công cộng như một cách dự trữ nguồn cung các nhu yếu phẩm thiết yếu như xà bông, khăn giấy, giấy vệ sinh.

Theo New York Times, một số dịch vụ tại Thượng Hải và các thành phố khác từ chối cung cấp giấy vệ sinh vì lý do này, trong khi một số khác chỉ cung cấp một cuộn chung cho tất cả mọi người.

Tuy nhiên, đây không phải lý do khiến đám đông khó chịu. Lượng giấy vệ sinh được phân phát mỗi lần có vẻ hơi ít. “Các tấm giấy quá ngắn”, Wang Jianquan – một quản lý trung tâm mua sắm đã nghỉ hưu cho biết.

Thiết bị phân phát giấy này có giá 750 USD, theo báo cáo. Nó sẽ được bố trí khắp công viên nếu thử nghiệm ban đầu có hiệu quả.


Theo Đức Nam - Zing

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ