Chàng trai chế tạo robot in 3D trẻ nhất thế giới

08-11-2015

Nam sinh Hy Lạp 15 tuổi - Dimitris Hatzis - lấy cảm hứng từ bộ phim "Reel Steel" để chế tạo thành công robot và trở thành người trẻ nhất thế giới làm được điều này.

Theo Oddity Central, nam sinh Dimitris Hatzis (sống tại thành phố Kalava, phía Bắc Hy Lạp) hiện là một trong 6 người trên thế giới có thể theo kịp và lắp ráp thành công robot thuộc dự án InMoov bằng công nghệ in 3D.

Chàng trai chế tạo robot in 3D trẻ nhất thế giới

Dự án InMoov được điều hành bởi nhà thiết kế và điêu khắc người Pháp - Gael Langevin. Đây là dự án mở, tập trung nghiên cứu, thiết kế các robot giống người, có kích thước thật bằng bất cứ máy in nào có không gian 12x12x12 cm.

Làm theo hướng dẫn cho sẵn, Dimitris dành hơn 1.400 giờ để lên kế hoạch, thử nghiệm, in và lắp ráp robot. Trong hơn một năm, cậu in 475 bộ phận, sử dụng khoảng một km nhựa nhiệt d��o ABS và tỉ mỉ ghép chúng lại với nhau để lắp ráp robot Troopy - tên cậu tự đặt.

Chàng trai chế tạo robot in 3D trẻ nhất thế giới

Troopy mang màu trắng chủ đạo, có ngoại hình làm ta liên tưởng đến robot trong phim iRobot của Will Smith.

Troopy có chiều cao 1,85 m, được thiết kế một số tính năng quan trọng như chuyển động độc lập của đầu và mắt, 5 bậc tự do (DOF) ở mỗi cánh tay. Nó có thể bắt chước chính xác chuyển động con người, giao tiếp lưu loát bằng tiếng Anh.

Tuy nhiên Dimitris cho biết, con robot của cậu vẫn chưa hoàn thiện. "Mọi robot đều có phiên bản mới tốt hơn so với đời cũ. Đây chính là lý do robot không bao giờ hoàn chỉnh” - nam sinh giải thích.

Chàng trai chế tạo robot in 3D trẻ nhất thế giới

Giải nhất Hội chợ tin học công nghiệp dành cho Troopy và chủ nhân trẻ tuổi.

Niềm đam mê robot đến với Dimitris từ khi còn rất nhỏ, song cho tới cuối năm 2013, cậu mới nghĩ đến việc lắp ráp Troopy. Sản phẩm sáng tạo này đã giúp Dimitris giành được giải nhất trong Hội chợ tin học công nghiệp năm nay. Năm ngoái, cậu cũng giành giải nhì với máy in 3D tự chế.

Theo Sơn Tùng - Zing.vn
Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ