Mỗi ngày một sáng tạo (80): Theo dõi sức khỏe bằng cảm biến móng tay và hệ thống AI

11-01-2019

(#Kỷ Lục-VietKings) Nghiên cứu của IBM cho thấy những hiểu biết về sức khỏe có thể được theo dõi từ cảm biến đeo ở móng tay người dùng.

 

 

Cảm biến móng tay có thể theo dõi các hoạt động / sức khỏe của bạn. Phòng thí nghiệm IBM, Yorktown Heights, NY. Tín dụng: IBM

Một cảm biến móng tay nhỏ đã được chế tạo để theo dõi các bệnh và rối loạn vận động. 

Nhóm IBM đã thiết kế các cảm biến móng tay nhỏ để giúp các bác sĩ lâm sàng phát hiện và theo dõi sự tiến triển của bệnh thông qua phân tích AI (trí tuệ nhân tạo) và độ bám. Tại sao chọn móng tay làm 'cửa sổ' cho những gì đang xảy ra trong cơ thể chúng ta? Hai trong số các nhà nghiên cứu, Stephen Heisig và Katsuyuki Sakuma, đã thảo luận điều này trên một trang web của IBM.

Họ nói: 'Vì móng rất cứng, chúng tôi quyết định dán hệ thống cảm biến vào móng tay mà không lo lắng về bất kỳ vấn đề nào liên quan đến việc gắn vào da. Các thí nghiệm lực kế của chúng tôi đã chứng minh rằng chúng tôi có thể trích xuất một tín hiệu đủ nhất quán từ móng để đưa ra dự đoán lực bám tốt trong nhiều loại kẹp khác nhau.'

Tại sao tập trung vào độ bám? Thiết bị này, được gắn vào móng tay, thực hiện một phép đo liên tục về cách uốn cong và di chuyển của móng tay của người đó, trong các hoạt động hàng ngày như mở hoặc cắt một cái lọ, từ đó nó có được một chỉ số về độ bám. Làm thế nào mà nó có thể tiết lộ các thông tin?

 Trên thực tế, IBM cho biết, độ bám là một thước đo hữu ích trong các vấn đề sức khỏe khác nhau. Các ví dụ bao gồm (1) hiệu quả của thuốc điều trị bệnh Parkinson (2) mức độ của chức năng nhận thức trong tâm thần phân liệt và (3) tỷ lệ tử vong trong lão khoa.

Các cảm biến có liên quan đến thiết lập này cùng với dữ liệu được gửi đến một ứng dụng. Các thông tin liên quan đến các yếu tố như áp lực và chuyển động. 

'Hệ thống của chúng tôi bao gồm các máy đo biến dạng được gắn vào móng tay và một máy tính nhỏ lấy mẫu giá trị biến dạng, thu thập dữ liệu gia tốc và giao tiếp với đồng hồ thông minh.'

SiliconANGLE mô tả các thành phần của chúng, gồm hai phần: 'Đầu tiên là một máy tính nhỏ gọn đặt trên ngón tay của người dùng, trong khi phần còn lại là một loạt các máy đo độ căng được gắn vào móng tay. Máy đo biến dạng ghi lại những cách tinh tế mà móng tay di chuyển và thay đổi hình dạng của nó khi người đeo sử dụng tay của họ.'

'Đồng hồ thông minh xử lý dữ liệu bằng thuật toán trí tuệ nhân tạo mà IBM đã phát triển riêng cho dự án', SiliconANGLE cho biết.

Đây là lúc các thông minh của IBM phát huy tác dụng: Phân tích và học máy xác định các mô hình về độ bám, run và các triệu chứng khác. Điều này về cơ bản là cung cấp một cửa sổ về cách thức hoạt động của bộ não và cơ thể của người.

SiliconANGLE cho biết, 'AI của nó không chỉ có thể xác định các chuyển động bất thường mà còn phân biệt giữa các hoạt động khác nhau. Phần mềm đủ chính xác để biết, trong số những việc làm khác nhau, nếu người dùng đang viết và thậm chí xác định khi nào họ vẽ các chữ số.'

Một số trang web theo dõi công nghệ đã thu hút được hình ảnh lớn hơn về ý nghĩa của điều này vào thời điểm khi công nghệ giao thoa với chăm sóc sức khỏe, cụ thể là một giao diện thú vị có thể tạo thêm động lực cho thiết bị chăm sóc sức khỏe.

 

Duy Khang - Kyluc.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ