Điểm tin Kỷ lục: Nga chế tạo máy bay chở khách nhanh nhất thế giới

30-06-2020

Máy bay chở khách tốc độ siêu âm mà ngành công nghiệp hàng không Nga đang ấp ủ chế tạo được kỳ vọng sẽ đẩy được vận tốc lên tới 2.000 km/h.

Trung tâm nghiên cứu hàng không mang tên Zhukovsky của Nga đã bắt đầu công việc phát triển một máy bay chở khách nội địa có tốc độ siêu âm. Ở giai đoạn hiện tại, chúng ta đang nói về việc tiến hành nghiên cứu, quá trình này có thể kéo dài trong vài năm, sau đó sẽ đặt ra câu hỏi liệu các nhà sản xuất máy bay trong nước có sẵn sàng thực hiện dự án như vậy hay không.

Cần nói thêm rằng trước kia có dự đoán rằng vào năm 2020, Nga sẽ có một máy bay chở khách siêu âm đi vào phục vụ, nhưng rõ ràng vì một số lý do mà mốc thời gian này đã được dời sang thập nên 2030, tuy nhiên điều đó không có nghĩa là Nga sẽ ngừng nỗ lực để thực hiện dự án tham vọng này.

Nga che tao may bay cho khach nhanh nhat the gioi

Nga muốn phát triển một máy bay chở khách siêu âm thế hệ mới "độc nhất vô nhị"

"Công việc tạo ra một máy bay chở khách thế hệ mới có tốc độ siêu âm là một thách thức lớn đối với ngành khoa học hàng không của chúng ta. Hiện tại vẫn còn những rà cản liên quân tới vấn đề về tiếng ồn và sốc âm thanh, tăng hiệu suất nhiên liệu của động cơ đi kèm giảm khí thải độc hại, đảm bảo các giá trị đặt trước về độ tin cậy của hệ thống cũng như nhiều yếu tố khác".

"Bây giờ vẫn còn quá sớm để nói về chi phí của chiếc máy bay mới, nhưng tất nhiên nó sẽ đắt hơn so với loại thông thường với tốc độ cận âm. Kết quả nghiên cứu dưới dạng khái niệm và chương trình mục tiêu toàn diện để tạo ra phương tiện này sẽ cho phép các nhà sản xuất bắt đầu phác thảo và thiết kế kỹ thuật cho chiếc phi cơ này vào đầu năm 2022".

"Nếu thành công, điều này chắc chắn sẽ trở thành một cột mốc mới trong ngành hàng không dân dụng thế giới", Tổng giám đốc của Trung tâm nghiên cứu hàng không Zhukovsky - ông Andrey Dutov cho biết.

Các chuyên gia đang tập trung sự chú ý đến thực tế là khi phát triển một máy bay siêu âm dân sự, những bản thiết kế cũ của Liên Xô mà cụ thể là chiếc Tu-144 rất có thể sẽ được tận dụng, điều này giúp thúc đẩy đáng kể việc hoàn thành tiến độ đặt ra.

Nhưng bên cạnh đó cũng có ý kiến phản biện cho rằng: "Tàu mới nên có tốc độ bay khoảng 2.000 km/h. Mặt khác những lợi thế so với máy bay cận âm sẽ nhỏ, điều này mâu thuẫn với mục tiêu ban đầu của dự án", ông Andrei Dutov - Tổng giám đốc của SIC cho biết.

 

Nguồn: https://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/nga-che-tao-may-bay-cho-khach-nhanh-nhat-the-gioi-3409479/


Theo Báo Đất Việt

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ