Nhìn lại những giấc mơ làm thay đổi vận mệnh thế giới

21-09-2016

Một số giấc mơ góp phần thay đổi thế giới có thể kể đến các trường hợp nổi tiếng như thiên tài Albert Einstein, nữ tiểu thuyết gia Mary Shelley...

 nhin lai nhung giac mo lam thay doi van menh the gioi hinh anh 1

1. Mary Shelley và cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng "Frankenstein". Theo chia sẻ của nữ tác giả Mary Shelley, bà đã nảy ra ý tưởng viết cuốn tiểu thuyết trên sau khi nằm mơ. Đây được coi là một trong những giấc mơ góp phần thay đổi thế giới. Cụ thể, năm 18 tuổi, Mary Shelley bị Lord Byron thách thức viết một câu chuyện ma.

 

 nhin lai nhung giac mo lam thay doi van menh the gioi hinh anh 2

Sau nhiều ngày không tìm được ý tưởng để viết câu chuyện ma, nữ tác giả Shelley đã có một giấc mơ sống động. Sau khi tỉnh dậy, cô đã sáng tác nhân vật Frankenstein nổi tiếng thế giới. Đây là một tác phẩm nổi tiếng thế giới được nảy sinh trong một giấc mơ.

 nhin lai nhung giac mo lam thay doi van menh the gioi hinh anh 3

2. Niels Bohr và mô hình nguyên tử. Niels Bohr được trao Giải Nobel Vật lý nhờ mô hình nguyên tử dựa vào giấc mơ đặc biệt của mình. Từ giấc mơ đặc biệt đó, ông đã khám phá, phát triển mô hình nguyên tử và giành được giải thưởng danh giá nhờ đột phá vĩ đại trong lĩnh vực vật lý.

 nhin lai nhung giac mo lam thay doi van menh the gioi hinh anh 4

Theo chia sẻ của nhà khoa học Bohr, ông từng nằm mơ ngồi trên Mặt Trời cùng với tất cả các hành tinh bay xung quanh nó trên một sợi dây thừng nhỏ.

 

 nhin lai nhung giac mo lam thay doi van menh the gioi hinh anh 5

Từ giấc mơ đó, sau khi tỉnh dậy, ông đã nghiên cứu thành công mô hình nguyên tử gồm một hạt nhân nhỏ mang điện tích dương và các electron di chuyển xung quanh trên những quỹ đạo khác nhau. Điều này tương tự như cấu trúc của hệ Mặt Trời nhưng lực hấp dẫn được thay bằng lực tĩnh điện.

 nhin lai nhung giac mo lam thay doi van menh the gioi hinh anh 6

3. Albert Einstein và tốc độ ánh sáng. Thiên tài Albert Einstein nổi tiếng thế giới với nhiều thành tựu quan trọng ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của nhân loại.

 nhin lai nhung giac mo lam thay doi van menh the gioi hinh anh 7

Theo chia sẻ của Einstein, khi còn trẻ, ông đã nằm mơ bản thân cưỡi trên trượt tuyết đang xuống dốc rất nhanh. Khi Einstein và chiếc xe di chuyển gần bằng tốc độ ánh sáng, tất cả các màu sắc pha trộn thành một. Sau khi thức giấc, ông dành phần lớn thời gian của mình để suy nghĩ và nghiên cứu về những gì xảy ra ở tốc độ ánh sáng.

 nhin lai nhung giac mo lam thay doi van menh the gioi hinh anh 8

4. Elias Howe và chiếc máy khâu. Năm 1845, Howe phát minh ra máy khâu nhờ nằm mơ. Ông không phải là người đầu tiên nảy ra ý tưởng về máy khâu nhưng là người cải tiến đáng kể những thiết kế trước đó và nhận được bằng sáng chế của Mỹ cho chiếc máy khâu sử dụng thiết kế lockstitch.

 nhin lai nhung giac mo lam thay doi van menh the gioi hinh anh 9

Theo một số ghi chép, trong giấc mơ của Howe, ông được yêu cầu chế tạo chiếc máy may cho một vị vua man rợ ở đất nước xa lạ. Nhà vua yêu cầu ông phải hoàn thành công việc trong 24 giờ. Do không hoàn thành đúng thời hạn nên ông bị đem đi xử tử. Trong lúc thi hành án, Howe nhận thấy binh lính cầm những cây giáo có lỗ xuyên qua ở phần đầu.

 nhin lai nhung giac mo lam thay doi van menh the gioi hinh anh 10

Sau đó, ông xin nhà vua thêm thời gian để hoàn thành công việc. Sau đó, ông tỉnh dậy từ giấc mơ và bắt tay ngay vào công việc. Howe đã thiết kế ra loại kim cong, có lỗ kim để luồn chỉ ở đầu nhọn, phối hợp với con suốt chỉ tạo nên đường may.

 

Theo Tâm Anh (Kiến Thức)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ