Cảm hứng để phát triển phần mềm này dựa vào một thực tế đáng buồn là việc kê nhầm đơn thuốc là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 3 trong các nguyên nhân tử vong chính tại Mỹ. Phần mềm MedAware sẽ dùng AI để phân tích một bộ cơ sở dữ liệu lên đến hàng triệu hồ sơ bệnh án và lọc ra phác đồ điều trị dùng thuốc nào sẽ được áp dụng cho dạng bệnh nào. Hệ thống sẽ giám sát các dạng thuốc được kê xem có phù hợp không, nếu chẳng may bác sỹ kê nhầm thì sẽ có cảnh báo đến cho cả bác sỹ lẫn bệnh nhân. Hệ thống MedAware cũng được tích hợp thẳng vào hồ sơ bệnh án điện tử để có thể làm nhiệm vụ cảnh báo này nhanh chóng hơn.
Theo như đánh giá của hãng, việc áp dụng phần mềm này vào hệ thống chăm sóc sức khỏe ở Mỹ nói riêng sẽ giúp giảm bớt đi ít nhất 21 tỷ đô tiền liên quan đến xử lý hậu quả kê nhầm đơn. Giảm thiểu con số 1.5 triệu ca kê đơn nhầm chỉ riêng ở Mỹ và 2% trong số này dẫn đến tử vong.
MedAware hy vọng họ sẽ có thể rà soát từ 5 triệu hồ sơ bệnh án hiện tại lên đến 20 triệu trong vòng 2 năm tới, giúp nâng cao độ chính xác và giảm thiểu các lỗi không đáng có trong quá trình kê đơn.
Theo Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (Worldkings.org)