[WORLDKINGS] Tin chiều 29.11.2019 – Graphene-X : Siêu áo khoác làm từ vật liệu graphene chống thấm nước và tự diệt vi khuẩn

29-11-2019

(WORLDKINGS.ORG - Kyluc.vn) Theo Futurism, sản phẩm mới nhất của startup có tên Vollebak là thứ vô cùng độc đáo mà bạn sẽ chẳng thể tìm được ở bất kỳ đâu: Công ty vừa cho ra mắt chiếc áo khoác đầu tiên trên thế giới làm từ "siêu vật liệu" graphene.

Graphene là tấm phẳng dày bằng một lớp nguyên tử của các nguyên tử carbon với liên kết sp2 tạo thành dàn tinh thể hình tổ ong, lần đầu tiên được phát hiện vào năm 2004. Nó là vật liệu "khỏe" nhất ở thời điểm hiện tại, vô cùng linh hoạt và có tính dẫn điện cao. Và giờ đây, bạn đã có thể khoác nó lên mình.

Vollebak đã chế tạo chiếc áo khoác của mình với chất liệu nylon có độ co giãn cao, sau đó phủ một lớp graphene lên trên. Những lợi ích của lớp phủ graphene này phụ thuộc vào cách người đó mặc chiếc áo khoác, do đây là áo khoác hai chiều. Nếu họ để chiếc áo khoác ở một nơi ấm, sau đó hướng lớp graphene vào trong khi mặc, cơ thể họ sẽ được sưởi ấm.

Vật liệu graphene cũng hạn chế sự "bí hơi" tốt hơn các vật liệu khác, giúp bạn không cảm thấy dính hay khó chịu nếu toát mồ hôi khi đang mặc. Vi khuẩn không thể phát triển trên graphene, và theo Vollebak, chiếc áo khoác này vừa chống thấm nước, vừa thoáng khí, nên dù nước không thể đi xuyên qua, mồ hôi sẽ vẫn có thể bốc hơi ra bên ngoài.

Chúng ta đã nghe về sự thần kỳ của graphene được 14 năm rồi, nhưng siêu vật liệu này vẫn chưa thể tạo ra bất kỳ sự ảnh hưởng lớn nào đến đời sống hàng ngày của chúng ta. Đó là vì vật liệu này rất đắt đỏ, và nghiên cứu, ứng dụng nó không phải chuyện dễ dàng gì. Nick Tidball, đồng sáng lập của Vollebak kỳ vọng, chiếc áo khoác này của công ty sẽ góp phần đưa graphene đi vào đại trà.

Hiện tại, chiếc áo khoác này của Vollebak đang được bán với mức giá 695 USD (hơn 16 triệu đồng) trên website của công ty. Theo đó, công ty kỳ vọng nhiều khách hàng sẽ thử nghiệm chiếc áo khoác, từ đó tìm ra những khả năng mới chưa từng được phát hiện của siêu vật liệu này.

Theo Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (Worldkings.org)


Vân Nguyễn - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ