[WORLDKINGS] Tin sáng 07.11.2019 – Đức, Trung Quốc và Đan Mạch phát triển robot lần đầu tiên có thể khoan qua nhãn cầu.

07-11-2019

(WORLDKINGS.ORG - Kyluc.vn) Các nhà khoa học Đức, Trung Quốc và Đan Mạch đã phát triển một robot có kích thước nanomet lần đầu tiên có thể khoan qua nhãn cầu mà không làm hư hại chúng, với khả năng được sử dụng như một công cụ xâm lấn tối thiểu để phân phối chính xác các loại thuốc.

Nghiên cứu được công bố hôm thứ Sáu trên tạp chí Science Advances, mô tả chiếc xe có hình cánh quạt, nhỏ hơn 200 lần so với đường kính của tóc người và thậm chí còn nhỏ hơn chiều rộng của vi khuẩn. Với một lớp phủ trơn, theo nghiên cứu robot có thể di chuyển không bị cản trở qua các mô dày đặc trong mắt.

Tác giả đầu tiên của nghiên cứu Wu Zhiguang tại Viện Max Planck cho các hệ thống thông minh của Đức cho biết: “Chúng tôi đã áp dụng một lớp chất lỏng được tìm thấy trên cây ăn thịt, có bề mặt trơn trượt trên thân cây để bắt côn trùng. Lớp phủ trơn trượt này rất quan trọng cho việc thúc đẩy hiệu quả các rô-bốt trong mắt, vì nó giảm thiểu độ bám dính giữa mạng protein sinh học trong thủy tinh thể và bề mặt của các rô-bốt nano của chúng ta, "Wu nói.

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm các cánh quạt nano của họ trong mắt của một con lợn bị mổ xẻ. Họ tiêm hàng chục ngàn con robot xoắn ốc cỡ vi khuẩn của họ vào thủy tinh của mắt. Với sự giúp đỡ của một từ trường xung quanh quay các cánh quạt nano, chúng sau đó bơi về phía võng mạc.

"Chúng tôi muốn có thể sử dụng những cánh quạt nano của chúng tôi như một công cụ trong việc điều trị tối thiểu xâm lấn tất cả các loại bệnh, nơi mà vùng khó khăn để tiếp cận và bao quanh bởi mô dày đặc", nhà nghiên cứu Qiu Tian của Max Planck, một trong những tác giả tương ứng của nghiên cứu, nói với Tân Hoa Xã.

Đại học Stuttgart, Viện nghiên cứu y học Max Planck ở Heidelberg, Viện Công nghệ Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc, Đại học Aarhus ở Đan Mạch và Bệnh viện mắt của Đại học Tubingen đã đóng góp cho công trình này.

Theo Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới ( Worldkings.org)


Vân Nguyễn - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ