[WORLDKINGS] Tin sáng 08.05.2019 – EpiWear : Đồng hồ cảnh báo và tự tiêm thuốc khi người đeo bị dị ứng

08-05-2019

(WORLDKINGS.ORG - Kyluc.vn) Ngày nay đồng hồ thông minh thường được dùng như thiết bị theo dõi tình trạng sức khỏe như theo dõi giấc ngủ, đo lượng calo giảm được hoặc đếm số bước chân. Tuy nhiên chưa có bất kỳ loại đồng hồ nào tập trung vào các giải pháp y tế. EpiWear được ra đời để giải quyết vấn đề đó.

Dị ứng là một vấn đề rất phổ biến mà hàng triệu người trên thế giới đang phải đối mặt. Cho dù bạn sống ở nơi có khí hậu nóng hay lạnh, thì dị ứng vẫn luôn xảy ra. Đã có nhiều người phải chịu hậu quả từ những cơn dị ứng do không được tiêm thuốc kịp thời. Giải pháp tốt nhất cho họ là mỗi cá nhân phải tự mang theo thuốc để tiêm khi các cơn dị ứng xảy ra.

Cho đến nay, các bác sĩ và các nhà khoa học đã đề nghị sử dụng thuốc dưới dạng EpiPen. Vấn đề thực tế duy nhất là EpiPen nên được giữ trong túi quần jean hoặc túi để bạn có thể lấy ngay lập tức. Tuy nhiên, trong thực tế, có thể không dễ dàng để lấy và sử dụng nó đúng lúc khi dị ứng xảy ra. Cân nhắc vấn đề thực tế này, các sinh viên tại Đại học Rice đã đưa ra một giải pháp hiện đại và thiết thực có tên là EpiWear.

Khái niệm này khá giống với smartwatch nhưng thay vì nhồi thiết bị bằng màn hình và bộ xử lý OLED, nó được trang bị một ống tiêm, kim và một lượng nhỏ epinephrine. Kích thước tổng thể của sản phẩm khá giống với một chiếc đồng hồ có kim có thể gập lại ở bên trong. Trong những lúc cần thiết, người đeo nó có thể kích hoạt nó ngay lập tức để mũi tiêm được phân phối đúng lúc và cứu họ khỏi các biến chứng tiếp theo do dị ứng gây ra.

Các sinh viên đã phát triển chiếc smartwatch này đã xác nhận rằng nó hoàn toàn là một nguyên mẫu mà họ tạo ra bằng máy in 3D và vật liệu nhựa. Để đưa nó đến với công chúng, nó nên được thực hiện bằng cách sử dụng các vật liệu chuyên nghiệp hơn và được bán bởi một công ty y tế. Họ khá nhận thức được các vấn đề an toàn mà nó có thể đặt ra, đó là lý do tại sao nó được trang bị thiết kế gập ba mảnh để đảm bảo kim không bị kích hoạt một cách tình cờ. Người đó phải tự giải phóng cần gạt an toàn để làm cho nó hoạt động và một trường hợp qua nút cũng sẽ được thêm vào trong phiên bản trong tương lai để bạn vô tình nhấn nút khi thực hiện các tác vụ khác.

EpiWear là một ý tưởng tuyệt vời trên giấy và nhóm sinh viên tại Đại học Rice đã thực hiện một nguyên mẫu giúp nhiều người bị dị ứng nặng. Nếu điều này có hiệu quả, nó không chỉ có thể được sử dụng cho dị ứng mà còn cho rất nhiều tình huống khác mà bệnh nhân cần tiêm ngay lập tức mà không cần trì hoãn thêm. Nó có thể lấp đầy khoảng cách giữa sự sống và cái chết trước khi một người đến gặp bác sĩ để được điều trị thêm.

Theo Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới ( Worldkings.org)       


Vân Nguyễn - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ