8 sa mạc tuyệt đẹp trên thế giới thổi bay tâm trí bất kì du khách nào

05-04-2018

Cát, mặt trời, đá và nóng bức – đó là những gì bạn hình dung ra khi nghĩ về sa mạc. Nhưng còn rất nhiều sa mạc trên thế giới có thể khiến bạn phải thảng thốt vì vẻ đẹp hút hồn của chúng.

1. Sa mạc Salar de Uyuni, Bolivia

 

Sa mạc muối lớn nhất thế giới, Salar de Uyuni nằm trong dãy núi Andes ở Bolivia. Được hình thành từ một hồ muốn tiền sử đã khô cạn, rộng 10.583 km vuông, bao phủ hoàn toàn bởi muối trắng và một lớp nước mỏng trong mùa mưa. LỚp này tạo ra hiệu ứng gương trên khắp bề mặt sa mạc, khiến nhiều người gọi hồ là chiếc gương khổng lồ lớn nhất thế giới.

2. Sa mạc Sahara, Châu Phi

 

Sa mạc Sahara bao phủ diện tích rộng hơn 9,3 triệu km vuông, khiến nó là sa mạc nóng lớn nhất thế giới. Nằm ở Bắc Phi, sa mạc chủ yếu là các cao nguyên đá, nhưng biển cát sẽ khiến tâm trí bạn bị thổi bay bởi vẻ đẹp dữ dội của chúng. Một số đụn cát cao đến gần 200 mét.

3. Sa mạc Mojave Desert, một phần của California, Nevada, Utah, và Arizona

 

Nằm chủ yếu trong California và Nevada, nhưng cũng phân nhánh ở Utah và Arizona, sa mạc Mojave Desert bao phủ diện tích rộng hơn 64 nghìn km vuông và là sa mạc khô nhất ở Bắc Mĩ. Mojave có rất ít thực vật, nhưng nổi tiếng với cây Joshua, loại cây không mọc ở bất kì nơi nào khác trên thế giới. Cây Joshua mọc vững chắc trên cảnh quan đá khắc nghiệt.

4. Sa mạc Namib, Namibia

 

Là sa mạc ven biển ở miền nam châu Phi, Namib kéo dài 1.930km và được coi là sa mạc lâu đời nhất thế giới. Nó nổi tiếng với những còn cát màu hồng và da cam, cao đến 300 mét, khiến chúng trở thành những cồn cát lớn nhất hành tinh

5. Sa mạc Wave, Arizona, Hoa Kì

 

Thành tạo đá sa thạch tuyệt đẹp khiến Wave là điểm đến trong mơ của nhiều nhiếp ảnh gia. Nằm ở phần phía bắc của Coyote Buttes ở Arizona, giữa Paria Canyon và Khu di tích quốc gia Vermillion Cliffs, các đới giao cắt của Wave tạo ra những mô hình lượn sóng đầy mê hoặc.

6. Sa mạc Trắng, Ai Cập

 

Còn có tên gọi là el-Sahara el-Beida, sa mạc Trắng là công viên quốc gia của Ai Cập, cách Cairo vài giờ đi xe.

Sa mạc trông như một hành tinh hoàn toàn khác lạ nhờ vào cảnh quang đá phấn và thành tạo đá canxi tạo thành từ các trận xói mòn cát. Vào giữa trưa, chúng lấp lánh trắng. Vào hoàng hôn, chúng đổi sang màu vàng quyến rũ.

7. Sa mạc White Sands, New Mexico

 

Một biển tuyệt đẹp của những cồn cát thạch cao tuyết trắng đang chờ bạn tại Tượng đài Quốc gia White Sands ở New Mexico. Nằm ở phía bắc sa mạc Chihuahuan, sa mạc White Sands rộng đến 700 km vuông và là bề mặt thạch cao lớn nhất thế giới, một kết quả của nước biển bị cạn đi hàng triệu năm trước. Nhờ thành phần khoáng chất của mình, cát ở đây không hề nóng như những gì mọi người hình dung về sa mạc. Trên thực tế, nó rất mát.

8. Polar tundra, Canada, Alaska, Russia, Siberia, Scandanavia

 

Tạo thành từ băng nhưng nó vẫn được coi là sa mạc do lượng mưa thấp hàng năm. Khu vực này vẫn có một số cây có thể phát triển nhờ vào việc bám rễ vào mặt đất bị đóng băng vĩnh cửu. Một lớp bang mỏng tan đi vào mùa hè, cung cấp độ ẩm cho thực vật có thể nảy mầm.


Theo T. Nguyên Nguồn: Insider / Dân Trí

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ